6 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh hết khóc bất thường

Quan niệm đốt vía cho trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc đứa trẻ đang ngoan ngoãn, ăn ngoan ngủ tốt bỗng thay đổ tâm tính lăn đùng ra khóc lóc nghặt nghẽo không rõ lý do, dù cha mẹ dỗ dành cách nào cũng không hết.

Lúc này, ông bà sẽ cho rằng đứa trẻ bị vía đè vì gặp cần các người có nhiều năng lượng xấu, khí xấu xung quanh mình. Họ đã truyền năng lượng xấu này đến trẻ thông qua việc thông qua việc ôm ấp, cưng nựng… chúng khiến cho năng lượng của trẻ đang yên ổn thành ra bị rối loạn. Trẻ cảm thấy bất an, sợ hãi và biểu hiện bằng cách gào khóc do còn quá nhỏ.

Việc đốt vía sẽ được tiến hành để xua đuổi vía dữ, tà ma. Dưới đây là một vài cách đốt vía cho trẻ sơ sinh nhiều nhất.

1. Đốt phong long:

– Người lớn trong nhà sẽ cầm 1 tờ giấy (có thể xoắn lại), đốt lửa rồi hơ khắp phòng và quanh người trẻ. Vừa hơ lửa vừa nói: “Vía dữ thì đi, vía lành thì ở”.

Với cách đốt vía này, lưu ý nên hơ lửa xa người bé để tránh bé quơ tay quơ chân trúng lửa.

2. Treo tỏi trước cửa sổ:

– Theo quan niệm dân gian, ma quỷ siêu sợ tỏi nên mẹ có thể treo 1 chùm tỏi ta trên cửa sổ hoặc trên đầu giường hoặc cũi của bé. Bằng cách này, ma quỷ sẽ nhanh chóng sợ hãi bỏ đi và bé sẽ được trọn vẹn giấc ngủ ngon.

(Ảnh minh họa)

3. Treo cành dâu tằm:

– Tương tự như tỏi, theo quan niệm dân gian ma quỷ cũng vô cùng sợ dâu tằm. Những nhà có trẻ nhỏ, ông bà cha mẹ thường chuẩn bị sẵn một cành dâu tươi treo tại cửa sổ hoặc gần giường. Khi nhận thấy bé có biểu hiện lạ như khóc thét, dỗ dành mãi không nín có thể lấy cành dâu quơ bên cạnh không khí chỗ bé ngủ, lân la vụt qua tới cửa để “đuổi vong”. Vừa vụt cành dâu vừa nói vài câu “dọa nạt” nhé.

4. Để dao kéo đầu giường:

– Để dao kéo đầu giường, dưới chiếu hoặc nệm không các là cách người xưa áp dụng đốt vía cho trẻ sơ sinh, mà ngay cả đối với người to yếu bóng vía cũng thế. Trong nhà ai cũng có dao kéo nên đây là cách đơn thuần nhất toàn bộ người ai cũng có thể áp dụng.

5. Đốt bồ kết:

– Bạn lấy 1 chòm bồ kết (khô hay tươi đều được) và 3 cây dứa gai treo lên cửa sổ. Chuẩn bị 1 chậu than hoa rực lửa, thả vài quả bồ kết vào để mùi bồ kết lan tỏa khắp phòng, xua đuổi âm khí.

Tuy nhiên, với cách này bạn chỉ nên thực hiện vào buổi tối hoặc đêm. Trước khi đốt bồ kết, ẵm bé sang phòng khác và đợi đến lúc phòng ốc thông thoáng, không còn khí than hoặc mùi bồ kết mới ẵm bé trở lại.

6. Đốt nón rách

– Những gia đình ở nông thôn thường hay đội nón đi làm đồng. Nếu nhà có trẻ sơ sinh và nón rách, nghi trẻ khóc do chuyện “tế nhị”, mẹ có thể dùng cách sau: Đốt chiếc nón đã cũ thành tro, nếu là bé gái thì bước qua bước lại 9 lần. Nếu là bé trai, bước qua bước lại 7 lần và đừng quên đọc các câu đuổi vía.

Thực tế, công nghệ chưa hề khẳng định việc bé bỗng dưng khóc thét 1 cách bất thường là ấn tượng của… vong theo hay vong nhập… Theo y học, rất có thể việc này liên quan tới sức khỏe của bé. Có thể là do chúng thiếu canxi hoặc bị bệnh lý nào đó mà bạn buộc phải đưa con tới bệnh viện thăm khám mới biết rõ nguyên do.

Trên đây chỉ là 6 trong cực kỳ nhiều mẹo đốt vía cho trẻ sơ sinh được dân gian lưu truyền, tuy nhiên vì không có gì độc hại nên bạn có thể áp dụng xem hiệu quả thế nào nhé!