Anh em khỉ đột vừa ăn vừa hát, một nhà khoa học đã ghi âm trộm được vài bài

Những ca khúc do khỉ đột sáng tác trong lúc ăn uống được giới kỹ thuật gọi là “Little Food Songs”. Quả thực, cuộc sống của loài linh trưởng lớn nhất hành tinh này phong phú hơn ta tưởng.

Có một sự thật ko buộc phải ai cũng biết: Anh em khỉ đột thường xuyên hát và ngân nga trong lúc ăn uống, đây là khám phá có thể khiến sáng tỏ cách ngôn ngữ tiến hóa trong buổi bình minh của loài người.

Ca hát dương như là 1 trong những phương pháp khỉ đột thể hiện sự hài lòng, khoái chí với bữa ăn. Đây cũng là phương pháp khỉ đột đầu đàn thông báo cho thành viên trong bầy về giờ ăn tối.

Anh em khỉ đột vừa ăn vừa hát, 1 nhà công nghệ  đã ghi âm trộm được vài bài - Ảnh 1.

Có một sự thật ko phải ai cũng biết: Anh em khỉ đột thường xuyên hát và ngân nga trong khi ăn uống, đây là tìm hiểu có thể làm cho sáng tỏ bí quyết ngôn ngữ tiến hóa trong buổi bình minh của loài người.

Những tiếng hú hét liên quan tới việc ăn uống được ghi nhận tại nhiều loài động vật, trong đấy có tinh tinh và vượn bonobo. Tuy nhiên, việc hát hò gọi nhau trên khỉ đột thì mãi tới năm 2016 mới được phát hiện.

Để xem bí quyết khỉ đột vừa ăn vừa hát trong tự nhiên, Eva Luef, nhà sinh vật học tại Viên nghiên cứu Max Planck trên Seewiesen, Đức, đã tới Cộng hòa Congo để quan sát 2 nhóm khỉ đột hoang dã.

Luef đã xác định được 2 loại âm thanh khác nhau mà khỉ đột tạo ra lúc ăn. Đầu tiên là tiếng ngân nga (humming) thành giai điệu tần số tốt và ổn định, nghe hơi giống tiếng thở dài:

Kiểu âm thanh còn lại giống như tiếng hát – gồm một loạt những nốt ngắn, riêng biệt, nghe như giai điệu tự nhiên mà đôi khi bạn phát ra trong vô thức:

“Chúng ko hát đi hát lại 1 bài”, Luef nói. “Có vẻ như chúng liên tục tự sáng tác những ca khúc mới trong lúc ăn [little food songs]”.

Ali Vella-Irving, một trong những người trông động vật trên vườn thú Toronto, Canada, cho biết việc ngân nga ca hát trong lúc ăn của khỉ đột ko hiếm gặp.

“Mỗi con khỉ đột có tông giọng và ca khúc riêng, bạn có thể phân biệt chúng qua giọng hát”, Ali chia sẻ. “Và nếu được ăn những trang bị mà khỉ đột thích, chúng sẽ hát to hơn”.

Tuy nhiên, Luef lại tìm hiểu ra rằng trong tự nhiên, chỉ có những con khỉ đột lưng bạc khỏe mạnh, lớn lớn mới hát và ngân nga lúc ăn uống.

Anh em khỉ đột vừa ăn vừa hát, 1 nhà khoa học  đã thu thanh trộm được vài bài - Ảnh 2.

Theo Newscientist

Đây là chú khỉ đột đẹp trai nhất Nhật Bản, được trường hợp George Clooney, Steve Jobs của thế giới động vật