Apple lặng lẽ cấm các nhà phát triển bán và chia sẻ địa chỉ liên hệ của người dùng

Công ty đã đổi thay một số nguyên tắc của App Store trong tuần trước nhưng không thông báo chính thức.

Apple đã âm thầm thắt chặt các quy tắc của App Store để bảo vệ người dùng phải chăng hơn từ các nhà vững mạnh muốn thu thập dữ liệu của họ hoặc bán nó cho bên đồ vật ba. Trước đây, những căn hộ vững mạnh sẽ yêu cầu liên hệ liên hệ của người sử dụng lúc dùng ứng dụng của họ và sau đấy họ có thể bán lại các dữ liệu này mà ko có sự đồng ý rõ ràng của người dùng.

Apple lặng thầm cấm các căn hộ tăng trưởng bán và chia sẻ shop liên hệ của người dùng - Ảnh 1.

Những quy tắc mới của Apple đã có hiệu lực từ tuần trước. Apple quy định rõ ràng căn hộ phát triển ko được chuyển “address book” thành cơ sở dữ liệu cửa hàng liên hệ (contacts) và bán cơ sở dữ liệu đó. Họ cũng ko thể biến dữ liệu này thành hồ sơ người dùng (profile).

Nhà tăng trưởng vẫn có thể đề nghị người sử dụng cho phép cung cấp “contact list” lúc dùng ứng dụng của họ nhưng phải kể rõ họ sẽ khiến cho gì với những dữ liệu này. Nếu họ có nhiều mục đích để sử dụng những dữ liệu này, họ nên gửi yêu cầu bổ sung tới cho người dùng.

Vừa qua, Facebook đã tạo ra 1 cuộc chiến về dữ liệu cá nhân khi cho phép một nhà tăng trưởng bên thứ ba thu thập dữ liệu của hơn 87 triệu người (vụ Analytica Cambridge). Những quy tắc mới cho thấy Apple đang phấn đấu ngăn chặnviệc lạm dụng dữ liệu tương tự từ những nhà phát triển của. Apple có thể xóa ứng dụng khỏi App Store giả dụ các căn hộ vững mạnh vi phạm các nguyên tắc này nhưng đơn vị khó lòng kiểm soát được những gì căn hộ phát triển khiến cho với những dữ liệu mà họ thu thập được. Và đây cũng chính là vấn đề mà Facebook đã gặp buộc phải trong thời gian vừa qua.

Tham khảo: Theverge

Apple đã đánh giá sai lầm thế nào về Microsoft Surface?