Apple thay đổi chiến thuật: Siri sẽ không chơi đuổi bắt với Amazon và Google nữa, mà thay vào đó sẽ tập trung vào người dùng

Siri đang thay đổi. Cô trợ lý ảo này sẽ tập trung học về chúng ta, chứ ko cứ chăm chăm đi học về thế giới ngoài kia nữa.

Lần đầu tiên chúng ta được diện kiến cô trợ lý ảo Siri của Apple, chúng ta đã học được bí quyết tương tác với Siri theo một bí quyết rất cụ thể: chúng ta hỏi các câu hỏi, và Siri sẽ tìm mọi cách tìm phương pháp trả lời.

Giờ đây, Siri sẽ thay đổi đáng kể so với phiên bản ban đầu đó, dựa trên các gì mà Apple đã giới thiệu tại hội nghị các căn hộ lớn mạnh WWDC vào thiết bị hai.

Thay vì muốn chọn cách khiến cho Siri trở phải “thông minh” hơn (trả lời được nhiều câu hỏi phức tạp hơn và giao tiếp tự nhiên hơn với con người), Siri sẽ bắt đầu học nhiều về phương pháp mà chúng ta dùng iPhone và sống cuộc sống thường ngày, và sau đấy cô đó sẽ có thể đưa ra những lời bình luận và khuyến nghị.

Apple đổi thay chiến thuật: Siri sẽ không chơi đuổi bắt với Amazon và Google nữa, mà thay vào đó sẽ tập trung vào người dùng - Ảnh 1.

Đây là một cách tiếp cận vô cùng khác so với những gì mà Google và Amazon đang làm cho với trợ lý ảo Google Assistant và Alexa của họ.

Dự án Duplex của Google đã bắt đầu đi theo hướng cho phép con người có được các cuộc hội thoại tự nhiên hơn với các trợ lý ảo, khiến cho cho tương tác này giống như khiến cho nói chuyện với người thực vậy. Và khi mà bạn hỏi Google hay Alexa các câu hỏi, có khả năng cao là bạn sẽ nhận được 1 câu trả lời.

Apple thay đổi chiến thuật: Siri sẽ không chơi đuổi bắt với Amazon và Google nữa, mà thay vào ấy sẽ tập trung vào người dùng - Ảnh 2.

Bổ sung shortcut để chọn chìa khoá bằng Siri

Trái lại, Siri dường như không có nhiều câu trả lời, và thay vào đấy sẽ chọn bí quyết để chọn kiếm ở web.

Thay vào đó, Siri sẽ học nhiều về bạn hơn, và sẽ cho phép bạn huấn luyện trợ lý ảo này.

Apple đổi thay chiến thuật: Siri sẽ không chơi đuổi bắt với Amazon và Google nữa, mà thay vào ấy sẽ tập trung vào người dùng - Ảnh 3.

“Tôi mất chìa khoá rồi”

Apple đã bàn luận về Siri Shortcut trong bài phát biểu của WWDC 2018. Đây rõ ràng là thành quả sau khi Apple tậu lại một đơn vị có tên gọi là Workflow vào năm ngoái. Người sử dụng có thể tuỳ chỉnh các lệnh mà Siri có thể trả lời, và các căn hộ lớn mạnh cũng có thể sử dụng những công cụ này. Nếu bạn nói, “Siri, tôi mất chìa khoá rồi,” Siri sẽ tim cách mua chìa khoá cho bạn bằng các ứng dụng như Tile.

Ngoài ra, Siri có thể sẽ biết khi nào mà bạn đang đi khiến cho trễ giờ, vì nó sẽ biết là bạn thường rời khỏi nhà vào lúc 8 giờ sáng. Nếu bạn chẳng may đi trễ giờ và có 1 cuộc họp khi 9 giờ, Siri sẽ gợi ý bạn rằng bạn phải gọi điện báo sếp rằng bạn sẽ tới trễ.

Đây là hướng đi mà Siri đang nhắm tới. Apple không bao giờ nhắc về việc sẽ “làm cho Siri thông minh hơn,” theo cái bí quyết mà cô trợ lý có thể trả lời được giàu câu hỏi hơn. Tuy nhiên, Siri sẽ tối ưu hơn theo kiểu khác: Cô đấy sẽ biết giàu về bạn hơn.

Chúng ta sẽ bắt đầu thấy được các thay đổi trong Siri kể từ iOS 12, macOS Mojave, watchOS 5 và những bản phát hành phần mềm khác của Apple vào cuối năm nay.

Tham khảo CNBC

[WWDC 2018] Siri học theo Google Assistant, thực hiện được hàng loạt thao tác với một lệnh duy nhất nhờ ứng dụng Shortcuts