Bé 5 tháng tuổi cần một thực đơn ăn dặm như thế nào

5 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để các mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng như thế nào là hòa hợp, cách cho bé ăn dặm tại quá trình này như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới.

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi

Cho bé ăn dặm công đoạn này là  ‘bữa cơm đầu tiên’ của bé. Đây là bữa ăn mà bé sẽ được tiếp xúc với thức ăn mới không tính sữa Mẹ chính vì vậy mẹ buộc phải thực sự chú ý đến thực đơn ăn dặm cho bé.
Trong giai đoạn cho đến khi bé 12 tháng tuổi sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất còn ăn dặm chỉ là bữa ăn phụ của bé là điều mà các mẹ bắt buộc biết.
Khi cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho Bé ăn ít để ‘tập cho Bé ăn’ chứ không ép bé ăn.

Cách thức cho bé 5 tháng ăn dặm

 • Bú sữa Mẹ/hoặc sữa ngoài: tùy thuộc vào nhu cầu của bé
 • Số lượng bữa cơm dặm: 1 bữa/ngày
 • Thời gian: cần ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, đến khi bé được 6 tháng tuổi thì ăn thêm 1 bữa nữa trước 7 giờ tối.
 • Dạng thực phẩm: lỏng hoặc nghiền nhuyễn (thường tỷ lệ 1 gạo/10 nước)
 • Lượng thức ăn dặm cho bé lúc đầu là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu món mới cho bé, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi bé đã thích ứng. Tuy nhiên, nhiều nhất một ngày Mẹ cũng chỉ cho Bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng

Nhóm 1: ngũ cốc (hãy bắt đầu cho bé ăn từ cháo trắng nghiền nhỏ)
Nhóm 2: rau, quả (các mẹ để ý buộc phải nghiền thật nhỏ, rây kĩ)
Nhóm 3: cá, thịt, tôm, trứng, đậu phụ (buộc phải cần nghiền nhuyễn, xay nhỏ)

Những chú ý khi cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

 • Khi bắt đầu, Mẹ chỉ cần cho Bé ăn với số lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một muỗng cà phê.
 • Khi giới thiệu cho Bé một món ăn dặm mới, Mẹ cần tập cho Bé ăn thử trong 3-4 ngày. Mẹ nhớ là luôn luôn đa dạng hóa các nguyên liệu chế biến để nhận biết được khẩu vị của bé.
 • Trong công đoạn cho Bé ăn, Mẹ hãy để mắt đến Bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ.
 • Trong thời điểm này, Mẹ không nên cho muối vào đồ ăn dặm. trường hợp có thì lượng muối cho Bé bằng 1/4 lượng muối cho người lớn.
 • Mẹ cũng cần tránh cho Bé ăn những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, hoặc các loại ốc, thịt, sữa bò vì dễ gây dị ứng cho bé.
 • Đối với những bé có khẩu vị nhạy cảm, ví như bé của bạn không chịu ăn, mẹ cũng không bắt buộc ép bé ăn mà hãy ngừng khoảng 2 ngày.
 • 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn rồi thử cho Bé ăn lại nhé!
 • Bên cạnh, Mẹ cũng chỉ bắt buộc cho Bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần chứ không bắt buộc trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (trường hợp có).

Thực đơn ăn dặm gợi ý cho trẻ 5 tháng tuổi dễ nấu

Tuần trước tiên: Mẹ buộc phải cho Bé ăn khoảng từ 5ml – 10ml cháo trắng.
Tuần thứ hai: ko kể cháo trắng (15ml – 25ml), Mẹ có thể bổ sung thêm cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml), khoai tây (5ml) hoặc cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm của Bé.
Tuần thứ ba: Khi bé đã quen với thực phẩm ăn mới, mẹ có thể tăng khẩu phần ăn cho Bé ăn mỗi ngày. Cháo trắng mẹ có thể cho bé ăn từ 30ml – 40ml mẹ có thể kết phù hợp với các loại rau củ như rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml). Tổng số lượng mà bé sẽ dung nạp mỗi ngày sẽ ở khoảng 40ml – 50ml.
Tuần thứ tư: Mẹ có thể duy trì thực đơn và số lượng cho các bé như ở tuần thứ 3.

Trên đây là một vài gợi ý về thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng hy vọng có thể giúp các mẹ có thêm kiến thức cho bé yêu khỏe mạnh.
Nguồn: http://beanngonmieng.com

Trả lời