Các Món Ngon Ăn Dặm Cho Bé Nhiều Dinh Dưỡng

để làm các món ăn dặm đủ dinh dưỡng cho bé các mẹ buộc phải buộc phải có những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng ăn dặm cho bé.

Các món ăn dặm cho bé phải những dưỡng chất gì?

Các món ăn dặm cho bé giai đoạn đầu đời bắt buộc bắt buộc nhuyễn hoàn toàn, từ lỏng tới đặc dần và buộc phải bảo đảm đủ 4 nhóm thực phẩm như sau:

Chất béo: Lidpid có chứa phổ biến trong dầu, mỡ, bơ… giúp chế tạo nguồn năng lượng ở dạng đậm đặc sẽ đóng vai trò giúp hấp thụ các loại vitamin A D E K, tăng trưởng tế bào thần kinh. Đối với trẻ nhỏ từ 0 tới 12 tháng buộc phải khoảng 1,5-2,3 gram/kg cân nặng/ngày.

Chất đạm: Các loại axit amin trong phân tử protein có khả năng hấp thu từ ruột vào máu để tổng hợp thành protein đặc hiệu là những nguyên liệu cơ bản hoàn thiện tế bào, cơ, xương, răng, dịch tiêu hóa, hormon. Nhu cầu của trẻ dưới 1 tuổi dùng chất đạm là 2-3 gram/kg cân nặng/ngày. Các loại thực phẩm giàu đạm mà mẹ có thể bao gồm trứng, sữa, đậu nành, hải sản, thịt.

Chất bột đường. Chiếm hơn 60% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn. Trong món cháo ăn dặm cho trẻ từ 4 tháng tuổi là từ 10-15 gram/kg cân nặng/ngày. Thực phẩm giàu tinh bột mà mẹ có thể đưa vào các món ăn dặm cho bé gồm khoai, gạo, đường, bắp ngô.

Vitamin và khoáng chất: Với các món ăn dặm cho bé những món cháo ăn dặm từ rau củ quả, hạt ngũ cốc, gan sẽ giúp bé tăng cân vùn vụt. Vitamin A B1 B2 B12 C E, sắt, canxi, kẽm, đồng, mangan, phốt pho và các loại men trong món ăn hàng ngày sẽ giúp bé tăng trưởng não bộ, vận chuyển oxy, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Nước sẽ chiếm tới 75% trọng lượng của cơ thể trẻ nhỏ. Nhu cầu nước trung bình hàng ngày trẻ dưới 1 tuổi khoảng 120-150 ml/kg cân nặng. Vào ngày thời tiết nóng, trẻ nên được cấp nhiều nước hơn bình thường gấp 2-3 lần.2.

Cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé

Đồ ăn đã được xay nhuyễn nhưng vẫn chưa nấu hết  các mẹ có thể cho vào hộp, bọc không tính nilon, cho ngăn lạnh là có thể bảo quản được khoảng 30 ngày.

Với món mẹ sẽ dùng luôn trong ngày mẹ có thể cho vào hộp nhựa, chai lọ thủy tinh là chọn lựa tuyệt vời giúp mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát được 2 ngày.

Khi cho bé ăn các món ăn dặm, mẹ nhớ hâm ấm và nêm nếm kiểm tra đã vừa nhiệt chưa nhé.  Đồ ăn đã qua chế biến không hết thì hãy bỏ hết đi, đừng tiếc rẻ vì mầm vi khuẩn có hại lại sinh sôi rất dễ gây bệnh.

Trong quá trình đầu, trẻ phải được làm quen với các món ăn dặm với số lượng ít và xay nhuyễn mịn. Khi bé đã ăn tốt các loại trái cây, rau củ. Khi mọc răng, mẹ có thể thêm các món hải sản, đỗ, hạt (óc chó, hạnh nhân, điều) sẽ hỗ trợ giúp trẻ kiên cố, lớn mạnh khỏe mạnh hơn.

Nguồn: http://behetbiengan.com

Trả lời