Các nhà khoa học chế tạo thành công loại vải có thể thay đổi màu sắc và được điều khiển bằng smartphone

Dựa vào cường độ dòng điện và sự đổi thay về nhiệt độ, chất liệu vải này có thể biến đổi màu sắc, họa tiết tùy theo nhu cầu của người dùng.

Mới đây, đội ngũ nghiên cứu tại Đại học Central Florida (UCF) đã vươn lên là công loại vải có thể đổi thay màu sắc chỉ với một thao tác điều khiển đơn thuần trên smartphone. Chất liệu mà họ dùng cho chất liệu vải này thực chất là các sợi kim loại siêu mỏng có tích phù hợp dòng điện được tạo nên từ 1 bộ pin chuyên dụng. Dòng điện đó sẽ giúp đổi thay nhiệt độ của những sợi kim loại khiến cho chất nhuộm vải lập tức phản ứng lại và giúp cho màu sắc của vải bị biến đổi theo.

Ayman Abouraddy, giáo sư về quang học và lượng tử ánh sáng ở (UCF) cho biết: “Mặc dù vải vóc và quần áo đều là những đồ dùng đã cực kỳ quen thuộc với nhân loại trong hàng nghìn năm qua, do vậy chức năng cũng như cấu trúc căn bản của chúng lại không phải thay đổi trong suốt khoảng thời gian ấy. Trong lúc đó, ứng dụng điện tử lại đang ngày càng phát triển mở rộng hơn. Vì thế, chúng tôi cũng muốn tận dụng điều này để thay đổi chức năng của các chất liệu vải mà chúng ta thường sử dụng”.

Dựa vào dòng điện và sự thay đổi về nhiệt độ, chất liệu vải này có thể biến đổi màu sắc, họa tiết theo ý của người dùng.

Như đã nêu trên, người dùng có thể sử dụng 1 ứng dụng di động độc quyền dụng để thay đổi màu sắc của vải. Mức độ thay đổi sẽ tùy theo nhu cầu của mỗi người, từ các thay đổi vô cùng mờ nhạt hay trên một dung tích nhỏ, cho đến cả đổi thay lớn, thậm chí là đầy đủ miếng vải.

Trong ví dụ mà những nhà nghiên cứu đưa ra, người sử dụng có thể dễ dàng thêm vào họa tiết vằn màu xanh dương cho chiếc túi xách của mình bằng cách bấm vào lựa tìm “stripe” (vằn/sọc) trong ứng dụng này. ngoài ra đó, họ cũng khẳng định sẽ tiếp tục vững mạnh thêm các hoa văn khác để người sử dụng có được lựa sắm đa dạng nhất.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiến hành hoàn thiện khả năng đổi thay màu sắc tại những chất liệu vải mỏng hơn. Họ cũng hy vọng có thể chế tạo đại trà kỹ thuật này trong 1 tương lai gần nhất.

Tham khảo Mashable

Máy in 2.5D của Casio có thể “làm nhái” chất liệu vải, da và những chất liệu khác