Cách rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý đúng “chuẩn”

Những lý do nên rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý

Chăm sóc bé tại công đoạn sơ sinh thường làm các mẹ bỉm sữa gặp giàu khó khăn. Nhất là với những chị em chưa có giàu kinh nghiệm. Có thể nói, đây là thời điểm vất vả của các ông bố bà mẹ lúc buộc phải “quay cuồng” với hàng loạt việc như chăm sóc rốn, tắm rửa, giúp trẻ ngủ tốt, giữ ấm trẻ và đặc trưng cấp thiết là rơ lưỡi cho trẻ.

Rơ lưỡi giúp trẻ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nấm lưỡi. (Ảnh minh họa)

Rơ lưỡi cho bé cũng giống như việc chúng ta đánh răng, vệ sinh răng miệng hằng ngày. Rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch miệng, loại bỏ các lớp màng sữa trắng còn bám trên lưỡi, góp phần giải quyết tình trạng trẻ khó chịu, biếng bú sữa, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi, đen miệng.

Các bà mẹ cũng nên lưu ý rằng, trẻ sơ sinh vốn siêu nhạy cảm với hầu hết tác động dù nhỏ nhất. Nên việc tậu nguyên liệu nào rơ lưỡi phải chăng và an toàn cũng là điều làm cho các ông bố, bà mẹ “đau đầu”. Theo các chuyên gia,rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lýrất tốt. Nước muối sinh lý nhẹ dịu, phù hợp với vùng da lưỡi mỏng manh, nồng độ muối cũng không quá cao nên không gây kích ứng, sặc hoặc các phản ứng phụ khác cho trẻ.

Cách rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý tại nhà

Chú ý thao tác nhẹ nhàng khi rơ lưỡi cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Rơ lưỡi cho trẻ cũng cần đảm bảo đúng các bước an toàn và khoa học. Cụ thể là:

Bước 1: Các mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước lúc rơ lưỡi cho bé và chuẩn bị 1 lượng nước muối sinh lý vừa đủ dùng.

Bước 2: Dùng miếng gạc quấn quanh ngón tay của người mẹ rồi thấm nước muối vừa đủ để miếng gạc mềm.

Bước 3: Bế trẻ an toàn trên tay, ngón tay bên kia đặt lên miệng trẻ.

Bước 4: Rơ miệng cho trẻ từ 2 bên má, sau đó tới các vùng khác trong vòm miệng rồi bắt đầu rơ vùng lưỡi.

Khi thực hiện các bước rơ lưỡi cho bé, mẹ nên chú ý thao tác nhẹ nhàng và không rơ quá sâu trong vòm họng có thể gây đau đớn, nôn ói cho trẻ.

Những lưu ý lúc rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý tại nhà

Nước muối sinh lý 0,9% tậu tại cửa hàng dược phẩm uy tín đã thông qua hướng dẫn từ chuyên gia.Rơ lưỡi nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm lưỡi bé bị nhiễm trùngMiếng gạc rơ lưỡi phải bảo đảm đã qua tiệt trùng.Không nên rơ lưỡi cho bé sơ sinh bằng mật ongKhông dùng bất kỳ loại kem đánh răng nào cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.Trước khi rơ miệng nên cho trẻ uống 1- 2 thìa nước.Các mẹ nên bế bé trên tay, không nên để trẻ nằm ngửa lúc rơ lưỡi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho trẻ, các mẹ bỉm sữa nên tham khảo ý kiến từ phía chuyên gia, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn và thực hiện các bước rơ lưỡi theo hướng dẫn khoa học. Không nên tự ý rơ lưỡi bằng các loại dung dịch khác mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ vì điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.