Comcast qua mặt Disney, đề nghị thâu tóm 21st Century Fox với mức giá 65 tỷ USD

Comcast muốn mua lại đầy đủ toàn bộ hãng phim 21st Century Fox, bao gồm cả mảng phim điện ảnh và truyền hình.

Ngày hôm qua, Comcast đã bất ngờ đưa ra lời đề nghị tậu lại hãng phim Fox với mức giá 65 tỷ USD. Mức giá yêu cầu của Comcast vượt xa so với thỏa thuận Disney đưa ra hồi tháng 12, trị giá 52,4 tỷ USD cho cộng 1 tài sản phim và truyền hình.

Đề nghị hào phóng của Comcast chắc chắc sẽ tạo nên một cuộc chiến mới giữa hai gã khổng lồ truyền thông và viễn thông. Cả Comcast và Disney đều muốn thâu tóm hãng phim Fox để củng cố thêm vị trí của mình trong ngành công nghiệp nội dung số đang có vô cùng giàu thay đổi.

Khách hàng đang ngày càng ít sử dụng những dịch vụ truyền hình cáp, thay vào đó là những dịch vụ truyền hình trực tuyến như Netflix. Cộng thêm với việc Mỹ chính thức loại bỏ Net Neutrality (tính trung lập của internet), giúp những nhà mạng và viễn thông có thể kiểm soát băng thông cung cấp cho những dịch vụ của công ty đối thủ.

Đó là lý do vì sao mà những nhà mạng và đơn vị viễn thông đang nỗ lực thâu tóm những công ty chế tạo nội dung. AT&T cũng vừa mới được Tòa án phê duyệt thương vụ sáp nhập với Time Warner trị giá 85 tỷ USD.

21st Century Fox hiện đang sở hữu cực kỳ giàu nội dung có giá trị, như các phim điện ảnh Avatar và X-Men, cộng với các kênh truyền hình hấp dẫn thuộc hệ thống Fox và National Geographic. Bên cạnh đó, Fox còn sở hữu một lượng to cổ phần của Hulu – dịch vụ stream trực tuyến với 20 triệu người dùng.

Comcast đã từng đàm phán để mua lại Fox vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, Disney lại được các nhà đầu tư của Fox lựa chọn, nguyên nhân là do họ lo sợ thỏa thuận giữa một công ty viễn thông và 1 đơn vị nội dung số sẽ bị Bộ Tư pháp ngăn cản, giống như thương vụ AT&T và Time Warner.

Có vẻ như sau kho tòa án phê duyệt thương vụ AT&T và Time Warner, Comcast có hy vọng để quay lại đàm phán với Fox. Mức giá đưa ra lần này cực kỳ hấp dẫn, Fox cho biết họ đã nhận được lời yêu cầu của Comcast và đang đánh giá. Trong khi đó, Disney ko có bất kỳ bình luận nào.

Tham khảo: CNN

Đây là các toan tính của Disney đằng sau thương vụ tậu Fox trị giá 52 tỷ USD ngày hôm qua