Cùng nhìn lại cách mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man

Iron Man đã được ra mắt cách đây 10 năm, và như bao bộ phim hành động khác thời bấy giờ, người ta ko phải kỳ vọng về tác phẩm này quá nhiều.

Vũ trụ điện ảnh Marvel tiếp tục gây chấn động những phòng vé ở toàn thế giới với Avengers: Infinity War. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quên rằng vào thời điểm này 10 năm trước, chính 1 bộ phim trước tiên đã là sự khởi đầu cho toàn bộ các gì khán fake có ngày hôm nay. Không gì khác, đó là Iron Man.

Cùng nhìn lại phương pháp mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 1.

Iron man, tác phẩm trước tiên mở ra kỷ nguyên vũ trụ Marvel

Ra mắt chuẩn xác vào hồi thàng 5 năm 2018, Iron Man lúc đó chẳng phải được khán nhái kỳ vọng sẽ là một bộ phim gây giàu ảnh hưởng, bởi thời điểm bấy giờ, người ta vẫn cho rằng đây cũng chỉ là một tác phẩm hành động/giả tưởng, chẳng thể cạnh tranh nổi với các bộ phim khác cộng thời. Cuối cùng, Iron Man vẫn mang đến thành công vang dội cho căn hộ Marvel.

Vậy đâu mới là công thức mà Marvel đã sử dụng trong suốt 10 năm qua để đạt được thành công như bây giờ? Hãy cộng nhìn lại cái cách mà họ đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh của riêng mình với Iron Man!

Iron Man – công thức thành công cho dòng phim vô cùng anh hùng của Marvel

Trong 1 bài phỏng vấn với Jimmy Kimmel vào tháng 7/2017, Jon Favreau – đạo diễn Iron Man đã chia sẻ:

“Chúng tôi không phải biết rằng đa số đồ vật cho nên thế này, lúc đấy chúng tôi chỉ hi vọng khán nhái sẽ đến xem bộ phim. Mọi người đã luôn đề cập thể loại phim siêu anh hùng đã hết thời rồi”.

Cùng nhìn lại cách mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 2.

Sau đó, vị đạo diễn đã nói thêm về công thức thành công cho phim của Marvel bắt nguồn từ Iron Man:

“Thành ra cuối cùng, chúng tôi đã tạo ra một phương pháp làm phim từ Iron Man, sau ấy trở nên công thức cho phim anh hùng. Đó là kết thích hợp giữa diễn xuất tốt, theo sát những nhân vật, tạo ra một vũ trụ liên quan chéo đến nhau và cần có sự hài hước”.

Iron Man cũng là bộ phim đầu tiên bắt đầu truyền thống đưa các đoạn phim ngắn, hé lộ nội dung ở phần sau, vào giữa hoặc ở cuối after credit. Cụ thể, trong Iron Man, bạn sẽ thấy diễn viên gạo cội Samuel L. Jackson xuất hiện, nói với Tony Stark về ý tưởng nhóm Avengers!

Đúng phim, đúng thời điểm

Dù đã 10 năm tuổi nhưng khi xem lại Iron Man, chắc chắn khán nhái sẽ đều bắt buộc trầm trồ về chất lượng của bộ phim này. Sẽ là không phải sai lúc nói, Iron Man chính là cột mốc quan trọng nhất để tạo ra các bom tấn siêu anh hùng cho đến tận bây giờ.

Lý do vì sao? Bởi đây là bộ phim đã cho khán nhái đúng những gì họ bắt buộc và được ra mắt vào đúng thời điểm.

Cùng nhìn lại phương pháp mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 3.

Iron Man đã cho khán fake đúng các gì họ cần và được ra mắt vào đúng thời điểm.

Nhìn lại năm 2008, Iron Man đã được ra rạp vào tháng 5, chỉ vài tháng trước khi những bộ phim khác bắt đầu nhen nhóm thêm ngọn lửa về thể loại rất anh hùng. Cụ thể, ấy là “The Dark Knight” của Christopher Nolan. Bộ phim được đưa vào hàng huyền thoại này đã trở thành tác phẩm có doanh thu cao nhất 2008, đưa Iron Man xuống nơi thiết bị 2.

Cả Iron Man và The Dark Knight đã là 1 cột mốc thay đổi cái nhìn của khán kém chất lượng về phim siêu anh hùng. Trước đó, những bộ phim như “Fantastic Four” (2005) đều làm cho người xem cần thất vọng.

Cùng nhìn lại cách mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 4.

Cả Iron Man và The Dark Knight đã thay đổi cái nhìn của khán fake về dòng phim vô cùng anh hùng

Iron Man cũng được cung cấp vào đúng khi khoa học hình ảnh CGI bắt đầu lớn mạnh vượt bậc, giúp cả những nhà khiến phim và khán kém chất lượng đều được hưởng lợi, một bên tạo ra hình ảnh cao cấp hơn, một bên được thưởng thức phim mãn nhãn hơn.

Như đạo diễn Favreau kể vào năm 2008: “nếu là 5 năm trước, bạn sẽ ko thể làm được phim Iron Man, tạo ra cả bộ giáp có thể khiến cho đa số những gì trong truyện viết”. Và phải công nhận rằng, hình ảnh bộ giáp của Tony Stark lúc đó khiến ai cũng phải choáng ngợp.

Cách xây dựng nhân vật có chiều sâu nội tâm, thay vì chỉ thuần “đánh đấm”

Iron Man đã xây dựng được tuyến nhân vật có nhiều lớp cảm xúc, biết nhận ra đâu là điều mình phải phải thay đổi, có lý tưởng riêng chứ không còn chỉ tuyến tính, chú tâm vào các pha hành động.

Cùng nhìn lại phương pháp mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 5.

Marvel đã xây dựng được một nhân vật có giàu tầng cảm xúc

Cụ thể, Tony Stark ban đầu chỉ đơn giản là một nhà vững mạnh vũ khí, nhưng sau ấy anh bắt đầu hoài nghi về đạo đức trong công việc của mình, rằng anh có đang thực sự phục vụ cho tổ quốc hay không? Hay lại đang tiếp tay cho kẻ xấu và làm nhiều từ chiến tranh.

Trong những phần phim sau, những câu hỏi hóc búa về đạo đức của Tony ngày càng phức tạp hơn, đỉnh điểm là trong tác phẩm “Civil War”. Đây cũng là phương pháp xây dựng nhân vật mà Marvel đã áp dụng cho nhiều phim sau, nổi bật vừa rồi nhất là Black Panther, làm cho nhân vật chính phải tự vấn xem đâu là đúng, đâu là sai.

Cùng nhìn lại phương pháp mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 6.

Obadiah – kẻ phản diện trước nhất trong phim Marvel

Còn với phe ác, ko giống những phim khác mang tính giả tưởng, Iron Man 1 lại tạo nên nhân vật phản diện vô cùng gần gũi với cuộc sống: Một nhóm khủng bố Trung Đông, 1 ông già tài phiệt và khá thân thiết với nhân vật chính – Obadiah.

Mặc dù hành động của Obadiah là tàn ác, bởi vậy động cơ của hắn lại chẳng hề sai, bởi hắn tin rằng, cung cấp vũ khí mới là phương pháp để bảo vệ được thế giới. Nói 1 phương pháp khác, kẻ ác trong Marvel chính là tấm gương phản chiếu của nhân vật chính. Như Bucky Barnes, Darren Cross, Killmonger, v.v…, và đôi khi, ngay cả nhân vật chính cũng có khi vô tình trở nên kẻ ác!

Cùng nhìn lại bí quyết mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 7.

Phân cảnh một người phụ nữ chỉ trích Iron Man vì đã gián tiếp giết con của bà trong sự kiện trên Avengers 2

Robert Downey Jr. và sự hài hước của anh

Robert Downey Jr. là diễn viên tài năng, tuy nhiên trước năm 2008, anh từng có quá khứ bất hảo. Việc mời anh khiến Iron Man của Marvel là 1 bước đi to và họ đã thành công.

Downey đã biết phương pháp xây dựng một Iron Man từ chuyện tranh và ko được giàu người biết đến, trở nên 1 biểu tượng toàn cầu, thay vì các siêu anh hùng đã in đậm dấu ấn vào tâm trí khán kém chất lượng như Batman hay Superman.

Bản thân Downey cũng muốn lấy lại hình ảnh của mình bằng bí quyết dự Iron Man, và chính nhân vật Tony Stark cũng vậy, đều đứng dậy từ gục ngã, sai lầm và biết sắm được giá trị mà mình cần có.

Cùng nhìn lại phương pháp mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 8.

Thiên tài, tỷ phú, dân chơi và căn hộ từ thiện nhiều lòng bác ái Tony Stark

Hơn hết, Robert Downey Jr. là một người hài hước. Nếu bạn theo dõi diên viên tài ba này ở các trang tin, mạng xã hội, bạn sẽ thấy ngoài đời anh là 1 người siêu hài hước, đến nỗi cả đoàn khiến cho phim Avengers đã cần ngán ngẩm khi suốt ngày nên cười khi Downey pha trò, bởi thế mà ai cũng yêu quý anh.

Trong phim cũng vậy, Tony Stark cực kỳ hóm hỉnh, luôn tạo nên tiếng cười dù có thế nào đi chăng nữa, khác hẳn với lối “u ám” của DC, khi Batman và Superman lúc nào cũng đăm chiêu. Điều này đã được Marvel áp dụng cho gần như tuyến nhân vật của họ, để phim siêu anh hùng vẫn mang đến sự giải trí – vật dụng cốt lõi mà khán giả thật sự cần.

Và mách nhỏ nhé, Downey đã lấy cảm hứng từ hình tượng Elon Musk để bổ xung vào diễn xuất của mình đấy!

Iron Man là một con người tự biến mình thành rất anh hùng

Không nên hóa dược, phép thuật cao cực kỳ hay phải bị… nhện cắn, Tony Stark người trần mắt thịt vẫn tự biến mình thành Iron Man bằng công nghệ, trí tuệ và sự logic của con người. Hơn hết, lòng chăm chỉ để lớn mạnh sức mạnh cũng khiến cho Iron Man trở thành 1 cực kỳ anh hùng thực sự lôi cuốn.

Cuối cùng, Tony cũng nhận ra, sức mạnh không chỉ đến từ bộ giáp, mà căn nguyên chính bản thân và trái tim biết hi sinh của mình.

Cùng nhìn lại cách mà Marvel đã bắt đầu vũ trụ điện ảnh thành công của riêng mình với bộ phim đầu tiên: Iron Man - Ảnh 9.

Iron Man là 1 con người tự biến mình thành siêu anh hùng

Nói về trái tim, Tony cũng có mua cảm với Pepper, lớn mạnh từ tình bạn của hai người. Và cho tới tận cuối phim, họ vẫn chưa hề công khai chính thức tình cảm của mình cho đối phương. Mô-típ này tiếp tục được Marvel áp dụng với những cặp đôi như Star-Lord – Gamora, Hulk – Black Widow, Dr.Strange và Palmer.

Hơn hết, các bộ phim siêu anh hùng khác đều là câu chuyện những nhân vật học phương pháp làm cho anh hùng, còn Tony, anh học bí quyết để làm 1 người bình thường.

Cuối Iron Man, Nick Fury đã nhắc 1 câu quan trọng nhất phim: “Stark, anh vừa vươn lên là 1 phần của 1 vũ trụ lớn hơn, anh chỉ chưa biết điều ấy thôi!”.

Tham khảo ScreenPrism

Hành trình kì diệu của Elon Musk: Từ 1 cậu bé chuyên bị bắt nạt cho đến “Iron Man” phiên bản đời thực