Đây chính là lý do Tổng thống Trump bất ngờ muốn hủy bỏ lệnh trừng phạt và cứu lấy ZTE

Tập đoàn ZTE của Trung Quốc có thể được cứu.

Sáng ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump bất ngờ chia sẻ tại trang Twitter cá nhân về việc cứu lấy ZTE của Trung Quốc, sau khi tập đoàn này cần hứng chịu lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Ông Trump cho biết siêu giàu người lao động đã bị mất việc làm, và đề nghị Bộ Thương mại có kế hoạch giúp ZTE trở lại hoạt động càng sớm càng tốt.

Đây là một quyết định hơi bất ngờ của vị Tổng thống Mỹ, cũng là điều chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên có 1 lý do quan trọng làm cho ông Trump quyết định cứu lấy ZTE. Theo báo cáo của Wall Street Journal, để đổi lấy việc hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với ZTE, Trung Quốc có kế hoạch giảm thuế đối với những sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ.

Theo nguồn tin của Journal, thỏa thuận này vẫn đang được xem xét và vẫn chưa thông qua. Tuy nhiên sự tồn trên của nó là lý do hợp lý giải thích cho bài viết của Tổng thống Donald Trump tại Twitter ngày hôm qua.

Trên trang Twitter của mình, ông Trump cho biết: “Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đang khiến cho việc cộng với nhau để đưa ra hướng giải quyết cho tập đoàn điện thoại ZTE, có thể trở lại hoạt động 1 bí quyết nhanh chóng. Rất nhiều người đã bị mất việc làm. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang gấp rút để mua ra giải pháp”.

Sau khi bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt, ZTE không được phép nhập khẩu linh kiện và dùng phần mềm của những đơn vị Mỹ trong vòng 7 năm. Lệnh trừng phạt này làm ZTE gặp vô cùng giàu khó khăn, thậm chí buộc phải giới hạn hoạt động kinh doanh chính của mình và làm cho siêu giàu nhân viên bị mất việc.

Tập đoàn viễn thông và sản xuất điện thoại ZTE có tầm quan trọng rất to đối với nền kinh tế Trung Quốc, có lẽ vì thế mà Chính phủ Trung Quốc đã tìm mọi cách thuyết phục Mỹ đảo ngược lệnh trừng phạt.

Tổng thống Trump cho biết thêm tại trang Twitter cá nhân: “ZTE của Trung Quốc nhập khẩu một phần lớn những linh kiện từ những đơn vị của Mỹ. Điều này cũng phản ánh sự thích hợp tác thương mại giữa hai nước, chúng tôi hiện vẫn đang đàm phán với Trung Quốc”.

Chính sách thuế áp đặt lên những sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc là biện pháp đáp trả, sau lúc Mỹ ban hành chính sách thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu. Để đổi lại việc ZTE không bị trừng phạt nữa, Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, bao gồm cả thịt lợn, các loại hoa quả và rượu vang.

Tham khảo: Business Insider

Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng tweet “cứu lấy ZTE”