F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiết kế smartphone của Oppo

Sau bao năm bảo thủ với thiết kế nhôm nguyên khối mà đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp tại các chiếc smartphone ở thị trường, Oppo đã chuyển mình và tạo điểm chú ý riêng cho ngoại hình sản phẩm của họ với chiếc Oppo F7.

Oppo có mặt trên thị trường đủ lâu để ghi lại giàu dấu ấn cho người tiêu sử dụng điện thoại, tuy nhiên các sản phẩm F Series của họ đang dần bị rơi vào phong cách mòn về thiết kế. Còn nhớ trước đây lúc hãng này ra đời những chiếc điện thoại từ F1, F1s đến các dòng F3 (bao gồm F3, F3 Plus và F3 Lite), hầu hết đều vướng buộc phải một vòng luẩn quẩn về ngoại hình. Lúc đó tôi còn nhớ đã nhắc vui rằng có lẽ đây là bước đi an toàn của họ hoặc cũng có thể hãng này đã quá mãn nguyện với thiết kế này, cho rằng nó đã lý tưởng và không cần thay đổi. Tuy nhiên, dùng mãi 1 món cũng ngán, dù là fan trung thành nhưng cứ “trước sau như một” thì rồi cũng sẽ bỏ đi thôi.

Và thời điểm cũng đã đến, năm 2017 tôi đã thấy được sự chuyển mình của Oppo lúc bắt kịp rất nhanh trào lưu màn hình tràn viền, loại bỏ phím Home vật lý hoàn toàn. Thế nhưng, mặt lưng sau vẫn còn ấy kiểu nhôm nguyên khối thường thấy tại những sản phẩm đi trước, đó vẫn là 1 điểm trừ khiến tôi phần nào thất vọng.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 1.

Oppo luôn nhanh nhạy trong việc đón bắt xu hướng kỹ thuật dành cho giới trẻ.

Chỉ sau sắp nửa năm ra mắt F5, Oppo lại tiếp tục giới thiệu F7 và tất nhiên mang đến nhiều điểm cải tiến hơn. Tuy nhiên, điều mà tôi (và chắc có lẽ đa phần người dùng khác) để ý trước tiên chính là mẫu mã có đổi thay hay không? Đáng khen thay, Oppo không chỉ bắt kịp trào lưu mới do chính Apple ban đầu tạo nên với iPhone X là màn hình notch (nôm na gọi là màn hình tai thỏ) mà còn đem đến một thiet ke hoàn toàn mới, vượt khỏi ranh giới an toàn (hoặc cũng có thể gọi là bảo thủ) biết bao năm của họ.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiết kế smartphone của Oppo - Ảnh 2.

Thay thế cho mặt lưng nhôm nguyên khối thường thấy, Oppo F7 giờ đây đã thoát xác hoàn toàn với lớp vỏ bóng bẩy hơn, cầm trên tay hoặc đặt úp ở bàn cũng khiến ai lướt ngang qua cũng cần ngoái nhìn lại.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 3.

Vị trí đặt camera, flash và cảm biến vân tay vẫn như cũ, tuy nhiên lớp áo của Oppo F7 đã bóng bẩy và sang trọng hơn.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiết kế smartphone của Oppo - Ảnh 4.

Mặt lưng Oppo F7 được làm từ nhựa fake gương, tất nhiên đấy là màu xanh có thể thay đổi sắc độ đậm nhạt tùy theo nguồn ánh sáng chiếu vào tạo thêm phần thích thú cho người dùng.

Nếu như tại F5, phần màn hình đặt nhô cao lên và khung viền ko ôm trọn hết màn hình làm nó hết sức mong manh và cầm cấn tay, thì giờ đây, F7 đã khắc phục phần nào vấn đề này. Khung viền của F7 ôm lên cạnh màn hình giàu hơn, bên cạnh ấy cũng được đánh bóng phải tạo độ phản chiếu vô cùng thấp và bắt mắt.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 5.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 6.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiết kế smartphone của Oppo - Ảnh 7.

Nhờ sử dụng nhựa giả gương, chúng ta ko còn cần thấy viền ăng-ten chạy ngang lưng máy như trước nữa.

Quay trở về mặt trước, như tôi đã đề cập tại trên, màn hình của F7 giờ đây cũng đi theo trào lưu tai thỏ, nhờ đấy tạo diện tích hiển thị nhiều hơn, đưa các thông tin notification lên hai góc trái buộc phải của tai thỏ.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 8.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, cạnh viền hai bên cũng mỏng hơn một chút, tạo hiệu ứng thị giác thích mắt hơn.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiết kế smartphone của Oppo - Ảnh 10.

Ngoài ra, phần viền dưới của F7 tiếp tục được “gọt” mỏng hơn.

Xét về kích thước ngoại hình, cả hai đều có độ dài tương đương nhau, nhưng màn hình của F7 lại dài hơn với 6,23 inch, trong khi đấy F5 chỉ 6 inch.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 11.

Tỉ lệ hiển thị được nhiều hơn, kèm theo ấy là kích thước màn hình lớn hơn trên 1 thân hình nhỏ gọn cần cầm nắm để chơi game hay xem phim cũng hơi thoải mái.

Nếu không thích phần phím điều hướng ảo chiếm không gian hiển thị, bạn có thể vào mục Settings để đổi nó thành kiểu vuốt điều hướng Gesture, khá giống với cách mà Apple làm cho với iPhone X.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiết kế smartphone của Oppo - Ảnh 12.

Chuyển sang sử dụng Gesture giúp dung tích hiển thị trông thoáng hơn.

Bên cạnh ngoại hình, cái mà chúng ta có thể thấy được sự thay đổi nữa của Oppo F7 chính là giao diện người dùng. Được nâng cấp lên ColorOS 5, những icon của F7 được tinh chỉnh lại, nền cũng sáng hơn và đặc thù là được tích hòa hợp trợ lý ảo để xem những thông tin thời tiết, lịch hẹn hay truy cập nhanh danh bạ, ứng dụng…

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 13.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiết kế smartphone của Oppo - Ảnh 14.

Nhìn chung, F7 đã cho thấy sự tìm mọi cách thay đổi cực kỳ giàu của Oppo. Thay vì chỉ chăm chú đổi thay cấu hình và cải tiến cho selfie mà bỏ rơi thiết kế thì giờ đây F7 là 1 minh chứng rõ ràng nhất cho sự chuyển mình đầy ngoạn mục này. Nếu như ngày trước cầm 1 chiếc Oppo tại tay, chắc hẳn khó ai có thể nhận ra ấy là sản phẩm của họ hay của 1 rừng đối thủ khác ở thị trường nếu che logo đi, nhưng giờ đây thì F7 đã thực sự thoát xác và tạo điểm nhấn riêng khiến cho giàu người cần ngoái nhìn lại thêm lần nữa.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi lối mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 15.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 16.

F7: Sự thoát xác ngoạn mục khỏi phong cách mòn thiet ke smartphone của Oppo - Ảnh 17.