Giao diện của Amazon sẽ thân thiện và hiệu quả hơn cho việc mua sắm nếu nó ra đời vào những năm 80s

CEO Jeff Bezos buộc phải phải biết điều này.

Phải đồng tình rằng chúng ta đều yêu thích sự thuận tiện của Amazon nhưng ghét giao diện của nó. Các tùy tìm bé nhỏ và đường link nằm chi chít khắp hầu hết nơi, trang sản phẩm theo kiểu “vô cực”. Ví dụ, website gợi ý sắm laptop chơi game trong mục “All Departments” và “Computers”, chúng ta thừa biết mà? Chẳng lẽ Amazon lại bán laptop trong “Home & Kitchen”? 

Có vẻ khá lạc đề nhưng video parody này sẽ cho bạn thấy Amazon có giao diện như thế nào vào những năm 80s, có vẻ trông nó thân thiện và hiệu quả hơn so với thực tế.

“Amazon in the Eighties” – Amazon trong những năm 80

Giao diện của Amazon sẽ thân thiện và hiệu quả hơn cho việc sắm tìm ví như nó có mặt trên thị trường vào các năm 80s - Ảnh 2.

Với các ai yêu sự hoài cổ thì giao diện pixel này mới đáng yêu làm sao!

Dù là video parody nhưng vấn đề này hoàn toàn nghiêm túc: Nếu bạn từng sống trong thời kỳ ADSL mạng chậm như rùa bò, trải nghiệm người dùng sẽ được ưu tiên tối đa, nó thân thiện và “con người” hơn cực kỳ nhiều.

Ví dụ như việc thao tác từng bước 1 như trong video bên trên, bạn sẽ được dẫn qua 1 cánh cửa, bước vào thang máy. Mỗi tầng là một ngành hàng được phân chia rõ ràng, mua tìm chậm rãi và cẩn thận hơn chứ không bị cuốn vào menu vô tận của Amazon phiên bản thực.

Giao diện của Amazon sẽ thân thiện và hiệu quả hơn cho việc sắm chọn trường hợp nó xây dựng thương hiệu vào các năm 80s - Ảnh 3.

Trực quan và đơn giản hơn siêu nhiều

Thang máy đưa bạn tới danh mục được yêu cầu, nó khiến ta chờ đợi. Đó là cảm giác thực lúc sắm sắm, bạn buộc phải tĩnh tâm và hình dung những gì phải sắm – Lượng sản phẩm hầu hết vô hạn tại Amazon khiến cho bạn rơi vào lo lắng hơn là thích thú.

Tiếp theo, một trợ lý ảo mỉm cười hỏi những điều cấp thiết để giúp chọn lọc sản phẩm bạn đang tìm kiếm. Trái ngược với Amazon không tính đời, trình sắm kiếm tương đối thô sơ nằm trên bên trái, nơi bạn chết chìm trong khoảng… 2 tỷ kết quả.

Giao diện của Amazon sẽ thân thiện và hiệu quả hơn cho việc mua tìm trường hợp nó có mặt trên thị trường vào những năm 80s - Ảnh 4.

Nếu bạn bỏ qua mọi sự khôi hài cũ kỹ, pha chút cường điệu, video parody này quả là lời phê bình mạnh mẽ giao diện hiện ở của Amazon

Video parody khiến cho ta nghiêm túc nghĩ về việc cần có 1 trợ lý ảo, đủ logic để nói chuyện và giới thiệu những lựa mua phải chăng nhất, hòa hợp nhất với mỗi cá nhân. Tại sao vậy Amazon? AI đã tiến hóa tới thời điểm này, vẫn bày ra đến 44 trang TV màn hình phẳng rồi thì thầm “chọn đê”. Nhiều như thế tôi biết chọn kiểu gì?

Nếu bạn bỏ qua toàn bộ sự khôi hài cũ kỹ, pha chút cường điệu, video parody này quả là lời phê bình mạnh mẽ giao diện hiện tại của Amazon. Cuối cùng, để làm việc tậu chọn trực tuyến trở cần dễ dàng hơn, nhanh hơn và thật sự thuận tiện, chúng ta nên nó đơn giản hơn hoặc quay về với thiet ke `phẳng` (skeuomorphic). 

Theo Fastcodesign

Bí mật nào giúp đế chế Amazon giao hàng thần tốc ngay trong ngày bạn đặt mua?