Google bị điều tra tại Úc vì những cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng Android, tiêu tốn nhiều gigabyte dữ liệu từ gói cước di động của người dùng

Google đang bị khảo sát trên Úc sau các cáo buộc cho rằng đơn vị đang thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng smartphone Android.

Vụ thu thập dữ liệu này đã tiêu tốn nhiều gigabyte dữ liệu, và người dùng smartphone chạy Android đã cần trả tiền cho khối dữ liệu này thông qua những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trả lời các lo ngại vừa qua nhất của Google, một phát ngôn viên của Google cho biết đơn vị đã nhận được sự cho phép của người dùng trước lúc thu thập dữ liệu.

Các cuộc điều tra của Úc bắt nguồn từ các cáo buộc do Oracle đưa ra trong 1 bản báo cáo về các tác động mà Google và Facebook đang mang lại cho thị trường quảng bá trên Úc.

Cả Uỷ ban cạnh tranh và tiêu sử dụng của Úc (ACCC) và Uỷ ban bảo mật của quốc gia này đều kể rằng họ đang xem xét những phát hiện của báo cáo.

“ACCC đã gặp mặt với Oracle, và đang xem xét về những thông tin mà công ty đã sản xuất về các dịch vụ của Google,” theo Geesche Jacobsen, 1 phát ngôn viên của Uỷ ban cho hay.

Ông tiếp tục chia sẻ: “Chúng tôi đang khám phá xem bao nhiêu người dùng đã biết về việc Google sử dụng dữ liệu vị trí, và đang khiến cho việc chặt chẽ với Uỷ ban bảo mật.”

Oracle, theo tờ The Australian, cho biết Alphabet đã thu thập được thông tin khía cạnh về lịch sử chọn kiếm ở internet của người sử dụng và địa điểm của người dùng, giả dụ như họ dùng Android, hệ điều hành được Google phát triển.

Nếu cáo buộc về hành vi thu thập dữ liệu là sự thật, điều này có nghĩa công ty đang tiêu tốn hàng gigabyte dữ liệu mà người sử dụng cần trả tiền theo những gói dữ liệu tậu từ các căn hộ cung cấp dịch vụ viễn thông địa phương, theo báo cáo của Oracle.

Những người ủng hộ quyền riêng tư của người dùng đề cập rằng cực kỳ giàu người dùng không hề hiểu được họ đã đồng ý với những điều khoản gì lúc họ đăng kí sử dụng 1 chiếc smartphone. Các nhà phân tích trong ngành ước tính có hơn 10 triệu người dùng Android trên úc.

“Một số gói điện thoại có thể chỉ sản xuất 1 vài gigabyte dữ liệu, vì thế, giả dụ Google đang thu thập tới vài gigabyte dữ liệu, hành vi này sẽ cực kỳ tốn tiền cho người tiêu dùng,” theo ông David Vaile, chủ tịch của Quỹ bảo mật Úc cho hay.

Các đơn vị viễn thông của úc cho biết họ cũng đang muốn có được xác minh từ Google về những cáo buộc này.

Một phát ngôn viên của công ty viễn thông lớn nhất nước Úc, Telsta, cho hay: “Chúng tôi đã biết về những báo cáo từ phía truyền thông, và chúng tôi đã hỏi ý kiến của Google xem liệu những báo cáo đấy có chuẩn xác không.”

Các cuộc điều tra sẽ đưa ra giàu câu hỏi về phương pháp các đơn vị khoa học to đang thu thập và sử dụng dữ liệu trực tuyến của người dùng.

Đầu năm nay, Facebook cũng đã buộc phải xin lỗi sau khi Cambridge Analytica đã bị cáo buộc thu thập dữ liệu người sử dụng mà không có sự cho phép trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của Donald Trump.

Oracle cũng đã có tranh chấp lâu dài với Google. Công ty này đang muốn lấy được tiền bản quyền do Google đã sử dụng một vài phần trong ngôn ngữ Java của họ. Google tranh cãi rằng họ có thể sử dụng Java mà không bắt buộc trả phí.

Tham khảo CNBC

Google có thể đang nợ Oracle tới 8,8 tỷ USD trong trận chiến Android