Hóa ra trước khi về với Microsoft, GitHub cũng từng được Google theo đuổi trong nhiều tuần liền

Google siêu tốt, nhưng Microsoft và GitHub cực kỳ tiếc.

Vào ngày thứ hai (4/6) vừa qua, Microsoft đã bất ngờ công bố hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub, trang web lưu trữ mã nguồn to nhất thế giới, với giá tiền 7.5 tỉ USD. Tuy nhiên mới đây, 1 số nguồn tin cho rằng Google cũng từng giàu lần tiến hành đàm phán mua lại GitHub trong nhiều tuần trước ấy trước khi Microsoft can thiệp và “nẫng tay trên”.

Nguồn tin này tiết lộ Microsoft đã đưa ra tầm giá cao hơn so với đối thủ của mình và đủ sức thuyết phục ban lãnh đạo của GitHub. Trước đó, trang web lưu trữ mã nguồn lớn nhất thế giới này cũng từng thu hút rất nhiều “đại gia” khác trong làng công nghệ, trong đấy bao gồm cả Amazon, Tencent, Google và Atlassian.

Hóa ra trước khi về với Microsoft, GitHub cũng từng được Google theo đuổi trong giàu tuần ngay tắp lự - Ảnh 1.

Trước khi về với Microsoft, GitHub đã nhận được sự lưu ý từ phía rất giàu công ty kỹ thuật lớn.

Trong nhiều năm trở lại đây, Windows ko còn đủ sức đóng vai trò trụ cột trong mô hình kinh doanh của Microsoft lúc vấp nên sự khó khăn quyết liệt từ các đối thủ, cũng như những thay đổi trong xu hướng sử dụng khoa học của người dùng. Vì thế, Microsoft đã chuyển hướng tập trung sang những dịch vụ khác, đặc biệt là nền tảng điện toán đám mây. Thâu tóm thành công GitHub và LinkedIn đồng nghĩa với việc đơn vị này đang nắm trong tay hai trong số mạng lưới chia sẻ dữ liệu bậc nhất thế giới, 1 bước chạy đà tuyệt vời cho việc mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Bên cạnh chi phí 7.5 tỉ USD, một trong các lý do khiến GitHub chấp nhận về với Microsoft chính là nhờ mối quan hệ giữa CEO Satya Nadella và căn hộ sáng lập Chris Wanstrath của GitHub. Kể từ lúc lên nắm quyền trên Microsoft vào 4 năm trước, Nadella đã liên tục đề cao những phần mềm và công cụ lập trình mã nguồn mở nhằm thu hút các lập trình viên và căn hộ vững mạnh bên thiết bị ba. Trong số đó, GitHub là 1 mục tiêu quan trọng mà Microsoft đã theo đuổi trong giàu năm qua.

Cuối cùng, dù nhận được nhiều yêu cầu hấp dẫn từ những đơn vị khác nhưng Wanstrath vẫn quyết định lựa tìm Microsoft vì cho rằng tầm nhìn của Nadella hoàn toàn phù hợp với GitHub. Ngay sau lúc thương vụ này hoàn tất, Nadella đã chỉ định Nat Friedman, cựu Giám đốc phụ trách Xamarin, phát triển thành CEO mới của GitHub và tạm thời hoạt động như một mảng độc lập. Wanstrath sẽ gia nhập đội ngũ kĩ thuật viên cao cấp của Microsoft.

Hóa ra trước lúc về với Microsoft, GitHub cũng từng được Google theo đuổi trong giàu tuần liền - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Xamarin sẽ phát triển thành CEO mới của GitHub.

Friedman cho biết mặc dù hoạt động độc lập nhưng GitHub, giống như LinkedIn cũng sẽ sớm trở nên 1 phần quan trọng trong mảng marketing điện toán đám mây thương mại của Microsoft ko kể những sản phẩm như Office 365 và Dynamics 365. Microsoft sẽ giúp GitHub hoàn thiện hơn mà không nên thay đổi bản chất của mình.

Suy cho cùng, trường hợp như cho rằng Microsoft đã dựa vào sức mạnh tài chính để chiến thắng Google trong thương vụ GitHub vào phút chót là ko hoàn toàn chính xác. Wanstrath tiết lộ Microsoft và GitHub đã liên tục đàm phán trong giàu năm qua và chính thức đi đến thỏa thuận cuối cộng lúc cả hai chọn được tiếng kể chung trong việc thúc đẩy các nhà phát triển hoạt động hiệu quả và gắn kết hơn.

Tham khảo MSpoweruser/CNBC

CHÍNH THỨC: Microsoft thâu tóm GitHub với giá 7,5 tỷ USD