Không cần đến khuôn mặt, AI giờ đây đã có thể nhận diện con người thông qua dáng đi của họ

Hệ thống AI độc đáo này có thể giúp đẩy nhanh tốc độ của những quy trình thủ tục hành chính ở sân bay cũng như một số địa điểm công cùng khác.

Không thể phủ nhận máy bay hiện là 1 trong những phương tiện chuyển động tiện dụng và hiện đại bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, các quy trình, thủ tục đăng tải ký ở sân bay thì lại quá phức tạp và lằng nhằng. Bạn sẽ buộc phải kiểm tra hành lý, trải qua các đợt kiểm tra an ninh và ID và thường phải tốn vô cùng giàu thời gian để xếp hàng dù bạn đã đến sân bay sớm đến thế nào đi nữa.

Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phần nào giúp giải quyết sự bất tiện này bằng phương pháp đơn giản hóa (thậm chí là loại bỏ) một trong những quy trình thủ tục trên. Mới đây, các nhà nghiên cứu ở IEEE đã công bố 1 dự án AI mới có thể giúp hàng ngũ nhân viên sân bay nhận diện khách hàng một cách dễ dàng và chuẩn xác hơn rất nhiều.

Cụ thể, thay vì dùng kỹ thuật nhận diện khuôn mặt, các nhà nghiên cứu lại dựa vào dáng đi của mỗi người để xác định danh tính của họ. Omar Costilla Reyes, Trưởng dự án nghiên cứu này cho biết: “Mỗi cá nhân chúng ta sở hữu khoảng 24 đặc điểm và động tác riêng biệt khi di chuyển. Vì thế, dáng đi của chúng ta cũng có các nét độc đáo, dù rất nhỏ, nhưng ko trùng với ai cả”.

Không cần tới khuôn mặt, AI giờ đây đã có thể nhận diện con người thông qua dáng đi của họ - Ảnh 1.

Phương thức nhận diện con người qua dáng đi của họ sẽ giúp đẩy nhanh những quy trình thủ tục hành chính trên sân bay và giảm thiểu sự vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

AI là một món vũ khí đắc lực trong việc phân tích dữ liệu để nhận diện con người và phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong dáng đi của họ. Theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp này sẽ giảm thiểu sự vi phạm quyền riêng tư của con người hơn so với những phương thức bảo mật sinh trắc học khác. Ngoài ra, nó có thể dễ dàng áp dụng ngay bên trong sân bay cũng như giàu khu vực công cùng để xác nhận danh tính của những người xung quanh.

Hiện tại, hệ thống AI này sở hữu độ chính xác toàn bộ tuyệt đối với sai số chỉ chiếm khoảng 0.7%. Để đạt được khả năng ấy, các nhà nghiên cứu đã phải vật dụng rất nhiều camera có độ phân giải cao cộng lớp sàn tích thích hợp cảm biến chuyên dụng để đo những số liệu liên quan đến dáng đi của con người. Chính sự phức tạp và công phu như vậy sẽ gây cạnh tranh cho các hacker có ý định lợi dụng hệ thống AI này để thực hiện những hành vi xấu như theo dõi người khác.

Theo BGR

Mark Zuckerberg bày tỏ sự lạc quan với sự phát triển của AI trong tương lai, kêu gọi đa số người ủng hộ thay vì lo sợ công nghệ này