Lượng người dùng Internet trên thiết bị di động sẽ nhiều hơn TV vào năm 2019

Trong năm 2019, lần đầu tiên lượng người dùng dành thời gian cho Internet sẽ giàu hơn so với TV, radio hay các hình thức truyền thông đa phương tiện truyền thống khác. Đây thực sự là 1 vấn đề đáng lo ngại.

Theo báo cáo từ hãng truyền thống Zenith ước tính, người dân ngày nay thường dành trung bình khoảng 170,6 phút/ngày tương đương khoảng 3 giờ liên tục cho Internet. Các hoạt động chủ yếu của người dùng là sắm sắm, lên mạng xã hội, nói chuyện với bạn bè, phát nhạc và video trực tuyến.

Lượng người dùng Internet trên đồ vật di động sẽ nhiều hơn TV vào năm 2019 - Ảnh 1.

Zenith đã tiến hành đo lượng sử dụng phương tiện truyền thông bằng bí quyết theo dõi các tín hiệu truyền đi như tín hiệu truyền hình hay báo giấy. Hay ví dụ như việc xem video trên web hoặc đọc một tờ báo điện tử cũng được coi là đang sử dụng Internet.

Sở dĩ, TV dần mất đi lợi thế vốn có bởi các nền tảng trực tuyến như Netflix hay YouTube đang lớn mạnh hơn bao giờ hết. Thông qua các kênh dịch vụ này, bạn có thể xem được mọi thứ bạn muốn ở những nền tảng di động mà không phải phải bật TV để theo dõi. Đặc biệt, các đồ vật di động đã trở thành “công cụ” tiếp tay xuất sắc cho sự đổi thay này.

Theo số liệu công bố mới đây, sắp 1/4 lượng truy cập vào các phương tiện truyền thông bây giờ tới từ các vật dụng di động, tăng tức mức 5% hồi năm 2011. Đến năm 2020, con số này được dự báo đạt khoảng 28%.

Lượng người dùng Internet trên thiết bị di động sẽ nhiều hơn TV vào năm 2019 - Ảnh 2.

Thời gian dùng phương tiện truyền thông trung bình hàng ngày

Sự gia tăng lượng người sử dụng trang bị di động cho truyền thông cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Điều rõ thấy nhất là thời gian mỗi người dành cho đọc báo giấy đã giảm tới 45% và tạp chí là 56%. Truyền hình và radio cũng mất đi đáng kể lượng xem. Thời gian xem TV đã giảm 3% và radio là 8% kể từ năm 2011 đến 2018.

Zenit cho biết, 1 người trung bình sẽ dành tổng cùng khoảng 8 giờ/ngày để truy cập các dịch vụ truyền thông trong năm 2018, tăng 12% so với năm 2011. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 8,2 giờ/ngày vào năm 2020.

Mặc dù vậy, Zenith không đánh đồng tất cả mọi nơi tại thế giới đều xảy ra tình trạng Internet “nuốt trọn” TV. Tại 1 số vị trí ví dụ như Châu u, Châu Mỹ La Tinh và hầu hết Bắc Mỹ, TV vẫn chiếm thế thượng tôn ít nhất cho tới năm 2020. Trong lúc đó ở các khu vực như Trung Đông, Nam Phi hay Châu Á – Thái Bình Dương, Internet đang dần áp đảo TV.

Lượng người sử dụng Internet ở thứ di động sẽ giàu hơn TV vào năm 2019 - Ảnh 3.

Tại những khu vực như Bắc Mỹ, Châu u và Mỹ La Tinh, lượng người xem TV vẫn còn tương đối đông

Đây là bản báo cáo Media Consumption Forecasts hàng năm lần vật dụng tư của Zenith. Bản báo cáo tập trung điều tra sự thay đổi của những mô hình dùng truyền thông nói từ năm 2011.

Ngoài ra, dữ liệu từ báo cáo còn góp phần tham gia báo số thời gian mà hầu hết người dành cho truyền thông đa phương tiện từ nay đến năm 2020 tại 63 quốc gia.

Tham khảo Quartz

3 chi tiết không thể thiếu cho một chiếc TV hiện đại