Mách mẹ cách tổ chức tiệc đầy tháng cho bé chu đáo nhất

Cách thức tổ chức tiệc đầy tháng cho bé như thế nào, trang trí ra sao, phải các thủ tục gì…? Tùy theo mỗi địa phương, vùng miền sẽ có các phong tục khác nhau song nhìn chung, về khâu sắm sửa lễ vật, nghi thức cúng… toàn bộ đều có chung 1 “công thức” như sau:

1. Chuẩn bị mâm đồ cúng

Mẹ có thể tự làm hoặc đặt nhà hàng, dịch vụ nấu bếp nhưng buộc phải đảm bảo toàn bộ các đồ vật sau:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ:- 12 ly nước- 12 đĩa xôi- 12 chén chè- 12 chén cháo- 2 đĩa bánh hỏi- 12 đĩa thịt quay- 12 đĩa bánh kẹo các loại dành cho trẻ nhỏ- Vàng mã mã (giấy tiền)

Lễ vật cúng Đức Ông:- 1 tô chè lớn- 1 tô cháo lớn- 1 đĩa xôi lớn- 1 miếng thịt quay- 1 con gà luộc tréo cánh- 1 đĩa hoa quả- Trầu cau- Vàng mã (giấy tiền)

Ngoài các lễ vật cố định này, phải mua thêm các vật dụng như: Bình hoa, bình trà, rượu, nước, gạo, muối, đèn cầy và đũa hoa… Tùy từng vùng miền mà cách sắm lễ vật có đôi chút khác nhau.

Diễn viên Trịnh Kim Chi tự tay chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho con gái. (Ảnh minh họa)

2. Cách sắp mâm cúng và nghi thức cúng

Quan niệm xa xưa cho rằng, mâm cúng nên được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” – Tức phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt lễ vật cúng. Vì vậy, cha mẹ sẽ chuẩn bị hai chiếc bàn, một bàn lớn và một bàn nhỏ rẻ hơn cách nhau khoảng 10cm. Bàn to sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ, tốt để bày lễ vật cúng kính Đức Ông.

Sau đi đã chuẩn bị xong xuôi, đại diện người nhà (cha mẹ hoặc ông bà) thắp nhang và thực hiện nghi lễ cúng khấn:

Gợi ý hai bài khấn đầy tháng cho trẻ:

– Bài cúng 1 (đơn giản)

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), năm… Ngày cháu (họ, tên…) tròn một tháng tuổi.

Gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

– Bài cúng 2 (chuyên nghiệp)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tátCon lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúaCon kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaCon kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúaCon kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm …Vợ chồng con (hoặc vợ chồng con trai/ con gái con ví như người cúng là ông bà nội ngoại) tên …. sinh được con (trai, gái) đặt tên là… Ngụ tại cửa hàng …

Nay nhân ngày đầy tháng, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các trang bị cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên … sinh ngày … được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

3. Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa trong tổ chức tiệc đầy tháng cho bé, hay còn được gọi với cái tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt giữa bàn, cha hoặc mẹ thắp nhang bàn thờ gia tiên xin phép khai hoa. Sau đó chủ lễ ẵm em bé lên, bồng trên tay đồng thời cầm 1 nhánh hoa quơ qua quơ lại quanh miệng em bé, đọc đoạn thơ cầu chúc sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nếu là con gái, em bé sẽ được dùng lá trầu vẽ chân mày để sau này lúc to lên sở hữu hàng lông mày lá liễu đen nhánh, xinh đẹp, dịu dàng như hoa.

4. Nghi thức đặt tên cho con

Nghi thức đặt tên cho con hay còn gọi là nghi thức “xin keo”. Ở một số vùng miền, người ta đã lược bỏ nghi thức này bởi ngay sau khi sinh trong bệnh viện, cha mẹ sẽ làm giấy khai sinh cho trẻ. Song, tại những vùng miền khác nghi thức đặt tên cho con vẫn là điều không thể bỏ qua trong ngày làm lễ đầy tháng.

Mục đích của nghi thức này là xin bề trên ý kiến về cái tên định đặt cho em bé. Bằng cách dùng 2 đồng tiền xu cổ tung lên, ví như một úp 1 ngừa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Ngược lại, giả dụ hai mặt đều úp hoặc ngửa thì người chủ nên thực hiện tung đồng xu lại. Trong trường thích hợp quá tam ba bận, sau ba lần ví như đồng xu vẫn chỉ úp hoặc ngửa giống nhau thì cha mẹ không được sắm tên định đặt mà hải chọn tên khác cho con.

Tiệc đầy tháng giống như 1 hình thức ra mắt xã hội về sự tồn trên của một con người, được cùng đồng xác nhận và từ đó yêu thương, che chở, giúp đỡ. (Ảnh minh họa)

5. Làm phép hết thời gian tại cữ

Song song với việc làm tiệc đầy tháng cho “nhân vật chính” là trẻ nhỏ, thời gian 1 tháng cũng là dấu mốc kết thúc thời gian tại cữ của mẹ. Theo đó, tục làm phép hết thời gian tại cữ cho mẹ được diễn ra như sau:

Đầu tiên, người nhà đem nồi nước sôi lớn để giữa nhà. Chuẩn bị một cây đinh sắt đã nung đỏ, vứt vào nồi nước cho khói bay ra. Người mẹ bồng con, bước qua lại nồi nước. Nếu là con trai, mẹ bước 7 lần còn trường hợp là con gái thì bước 9 lần. Tiếp theo, mẹ ôm con đi vòng quanh nhà, trở ra trở vào hầu hết các phòng.

Sau khi làm phép xong, mẹ ra ngoài đi chợ mua đồ đạc tùy thích. Tuy nhiên, đừng quên tậu một bịch muối và một chút gạo. Trên đường về nhà mẹ fake vờ đánh rơi 1 ít tiền lẻ, điều này có ý nghĩa mong con cái to lên ấm no, hạnh phúc, cơm áo dư giả.

Một tháng đầu là cột mốc hết sức quan trọng, đánh dấu sự hiện diện và phát triển của thành viên tí hon trong gia đình. Tùy từng vùng miền và điều kiện gia đình, cha mẹ có thể tham khảo cách làm tiệc đầy tháng cho bé sao cho phù phù hợp và chỉn chu nhất. Chúc cả gia đình bạn sẽ có các kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời mỗi lúc kể lại!

Có thể mẹ chưa biết: Cách tính ngày đầy tháng của bé

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của bé sẽ căn cứ vào lịch âm và tùy vào giới tính của mỗi đứa trẻ sẽ ra những ngày đầy tháng khác nhau. Gái lùi 2, trai lùi 1. Nếu đứa trẻ là bé gái, ngày đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày sau khi kết thúc tháng đầu tiên. Nếu đứa trẻ là bé trai, ngày đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày. Ví dụ, ví như đứa trẻ sinh vào ngày 10/10 âm lịch thì đối với bé gái, ngày đầy tháng sẽ là 8/11 âm lịch còn đối với bé trai, ngày đầy tháng là 9/11 âm lịch.

Tuy nhiên, thời buổi hiện đại nhiều bậc làm cha mẹ lại thiên về tính đầy tháng theo dương lịch cho con. Theo đó, ngày đầy tháng sẽ là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Còn về giờ cúng, thường là vào sáng sớm hoặc chiều tối.