Nghi ngờ chip nhớ bị làm giá, chính quyền Trung Quốc hỏi thăm văn phòng của Samsung và SK Hynix

Trước đó, văn phòng ở Trung Quốc của căn hộ chế tạo chip nhớ Micron cũng buộc phải tiếp đón các chuyến ghé thăm của các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Samsung Electronics và SK Hynix Inc, hai trong số các nhà chế tạo chip lớn nhất thế giới, cho biết họ đang bị chính phủ Trung Quốc điều tra sau khi đối thủ tới từ Mỹ của họ, hãng Micron Technology Inc. cũng đã buộc phải nhận các chuyến thăm tương tự như vậy của những căn hộ quản lý trên quốc gia này.

Trong email của mình, đơn vị Hàn Quốc cho biết, những căn hộ thăm dò đến từ cơ quan quản lý Trung Quốc đã ghé thăm văn phòng bán hàng của Samsung ở Suwon vào ngày 31 – 5. “Samsung đang thích hợp tác với những cơ quan chức năng Trung Quốc.” Trong 1 tuyên bố riêng biệt, Hynix, hãng chế tạo chip ở Incheon, Hàn Quốc cũng cho biết, họ đang cộng tác với Trung Quốc.

Nghi ngờ chip nhớ bị làm cho giá, chính quyền Trung Quốc hỏi thăm văn phòng của Samsung và SK Hynix - Ảnh 1.

Tuần trước, Micron, nhà chế tạo chip máy tính lớn nhất nước Mỹ, cho biết rằng, những căn hộ chức trách Trung Quốc đã đến thăm những văn phòng của họ trên quốc gia này, có khả năng mở ra 1 mặt trận mới trong cuộc tranh chấp thương mại đang ngày càng gia nâng cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc là căn hộ cung ứng những chất bán dẫn lớn nhất thế giới nhưng ko công ty nào trong số 10 nhà chế tạo bậc nhất các linh kiện điện tử quan trọng tới từ Trung Quốc. Thị trường chip nhớ đang ngày càng tập trung vào tay Micron và hai đối thủ đến từ Hàn Quốc, các người đã tận hưởng lợi nhuận kỷ lục từ các trang bị cần thiết cho đa số thứ, từ các siêu máy tính cho tới các smartphone, trong suốt năm qua.

Không ai trong số ba nhà sản xuất này công khai cho biết họ đã bị đặt những câu hỏi nào. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc cáo buộc họ thích hợp tác với nhau để nâng giá chíp nhớ.

“Đây là biểu hiện cho thấy ý định của Trung Quốc nhằm hạ giá chip nhớ.” Park Kang-ho, căn hộ phân tích ở hãng Daishin Securities Co, cho biết. “Nó sẽ mang đến một số hiệu ứng tâm lý, nhưng ít có khả năng có được tác động thực tế đến giá tiền chung.”

Trung Quốc đang chi tiêu mạnh tay để tăng cường nguồn cung nội địa cho những chất bán dẫn, như tậu các trang bị cung ứng chip từ Hàn Quốc. Những công ty như Huawei Technologies, và Xiaomi Corp. đang cạnh tranh với Samsung tại thị trường smartphone toàn cầu, trong khi đơn vị Hàn Quốc đang vật lộn để lấy lại động lực lớn mạnh cho doanh số điện thoại ở Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

Lộ diện CPU Core i7 phiên bản kỷ niệm 40 năm của Intel: Chip Intel 6 nhân mạnh nhất, giá 400 USD