Nghiên cứu mở ra cơ hội theo dõi và chăm sóc thai nhi ngay từ thời điểm 1 ngày tuổi

Nó cũng đem đến tiền lực chữa vô sinh, phòng chống sảy thai và bệnh tật cho em bé.

Lầu đầu tiên, những nhà công nghệ có thể tạo nên phôi nang nhân tạo tại quá trình cực sớm, chỉ một ngày tuổi. Các phôi ở quá trình này chứa chưa tới 100 tế bào, nhưng có vai trò siêu quan trọng với thai kỳ, người mẹ và cả đứa trẻ được sinh ra sau này.

Nếu có một sai hỏng gì đó xảy ra, người mẹ có thể bị sảy thai, hoặc em bé có thể vững mạnh các vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc đời. Mặc dù vậy, cho đến tận bây giờ, chúng ta chưa có bất kỳ phương tiện hoặc bí quyết thức nào để theo dõi và chăm sóc những “thai nhi” ngay từ công đoạn một ngày tuổi.

Câu chuyện đặt ra là giả dụ có thể, khả năng đó sẽ mở ra vô cùng giàu tiền lực trong việc chữa trị vô sinh, phòng chống sảy thai, bệnh tật cho thai nhi, hay trên phía ngược lại là tậu ra những biện pháp giảm thiểu thai mới.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastricht và Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoàng gia Hà Lan (KNAW) đang biến tương lai đó thành hiện thực, lúc họ vừa tuyên bố tạo nên được 1 mô hình quá trình đầu của phôi nhân tạo.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Nghiên cứu mở ra cơ hội theo dõi và chăm sóc thai nhi ngay từ thời điểm 1 ngày tuổi - Ảnh 1.

Trong tương lai, các bác sĩ sẽ theo dõi và chăm sóc được thai nhi ngay từ một ngày tuổi

Để hiểu lý do tại sao nghiên cứu mới tại tạp chí Nature này được đánh giá rất cao, hãy nói lại 1 chút kiến thức cơ bản. Ở động vật có vú, sau lúc trứng được thụ tinh, trong vòng 1 ngày, nó sẽ biến thành phôi nang. Phôi nang có dạng 1 quả cầu rỗng, đựng chưa tới 100 tế bào.

Khi được đưa vào tử cung, những tế bào bên trong phôi nang (tế bào phôi) sẽ trở nên phôi. Còn những tế bào tạo nên hình cầu bên không tính (tế bào trophoblast) vươn lên là nhau thai.

Nicolas Rivron, căn hộ kỹ thuật người Hà Lan dẫn đầu nghiên cứu này chia sẻ với Research Gate: giàu căn hộ kỹ thuật đã biết cách tạo ra các bộ phận bên trong và bên ko kể của phôi nang bằng cách dùng tế bào gốc, nhưng chưa ai có thể kết hòa hợp cả hai lại với nhau.

Một phòng thí nghiệm khác đã thành công trong việc tạo nên các mô hình trong giai đoạn sau của giai đoạn phát triển của phôi thai (mô hình sau khi phôi được đưa vào tử cung được gọi là “gastruloids”).

Tuy nhiên, Rivron nhấn mạnh rằng nhóm của ông là những người trước nhất tạo ra được phôi nhân tạo trên giai đoạn trước khi chúng vào tử cung, với trophoblasts – những tế bào trở thành nhau thai. Họ gọi mô hình của họ là “blastoid”.

Để tạo nên được phôi ở công đoạn cực sớm này, nhóm nghiên cứu của Rivron đã phát triển những tế bào gốc phôi và tế bào gốc của trophoblasts. Sau đó, họ trộn hai loại tế bào trong 1 hỗn thích hợp các phân tử thúc đẩy chúng giao tiếp và tự kết hợp lại với nhau.

Khi hỗn thích hợp được đưa vào tử cung của chuột, phôi nhân tạo được cấy giống như phôi thai tự nhiên trong thai kỳ. Các tế bào phân chia và bắt đầu cuộn vào mình những mạch máu của chuột mẹ để phát triển.

Nghiên cứu mở ra cơ hội theo dõi và chăm sóc thai nhi ngay từ thời điểm một ngày tuổi - Ảnh 2.

Các tế bào tế bào phôi (bên trong màu vàng) sẽ phát triển thành phôi. Còn những tế bào tế bào trophoblast (bên ko kể màu hồng) sẽ trở thành nhau thai

Ở người, một phôi nang hình thành chỉ năm ngày sau khi thụ tinh. Sự phát triển tế bào diễn ra trong công đoạn blastocyst có thể ảnh hưởng tới sự thành công của thai kỳ và kết quả sau sinh của em bé.

Bởi vì các căn hộ nghiên cứu có thể tạo ra blastoids từ các tế bào gốc, họ sẽ có quyền truy cập vào quá trình phát triển cực sớm và quan trọng này, điều trước đây chưa 1 ai khiến cho được.

Chúng ta có thể tham gia đoán gì từ thành tựu này tại ngày hôm nay. Đó là nó sẽ giúp con người đào sâu hơn nữa vào khoa học sinh sản, hiểu và khắc phục được những sai sót của thiên nhiên nếu chúng xảy ra.

“Lần đầu tiên, chúng ta có thể nghiên cứu những hiện tượng này một phương pháp chi tiết và thử nghiệm [trên đó] các loại thuốc có thể ngăn ngừa vô sinh, sắm ra giảm thiểu thai phải chăng hơn, hoặc tránh sự xuất hiện của các biểu hiện gen sinh ra từ trong phôi nang dẫn đến bệnh tật khi thai nhi trưởng thành”, Rivron nói.

Tất nhiên, chuột và con người cực kỳ khác nhau. Liệu tử cung của con người có phản ứng cùng phương pháp với các gì xảy ra trong nghiên cứu này hay không? Chúng ta vẫn chưa biết. Nhưng những khám phá mới này của các nhà kỹ thuật có thể giúp mọi người – các người mẹ, thai nhi và đứa bé được sinh ra và to lên sau này – khỏe mạnh hơn.

Tham khảo Futurism

Chỉnh sửa phôi người bằng CRISPR mở ra chân trời mới giúp ngăn chặn sảy thai và vô sinh