Nhật Bản dùng camera AI nhằm giảm thiểu 40% số vụ “chôm chỉa” tại các cửa hàng, siêu thị

Theo kết quả thăm dò gần đây của đơn vị viễn thông khổng lồ NTT: Các doanh nghiệp bán lẻ ở Nhật thiệt hại khoảng 3,7 tỷ USD tiền hàng hóa mỗi năm vì trộm cắp vặt.

Tại Nhật Bản nói riêng, thế giới nhắc chung, trí tuệ nhân tạo đang âm thầm len lỏi vào cuộc sống, từ phát minh vị bánh quy, tái tạo hình ảnh, bắt tội phạm cho tới chấm thi. Hiện tại, AI đang được giao nhiệm vụ phát hiện một trong những loại hình phạm tội phổ biến nhất: Ăn cắp vặt.

Theo kết quả khảo sát mới đây của công ty viễn thông khổng lồ NTT: Các doanh nghiệp bán lẻ tại Nhật thiệt hại khoảng 3,7 tỷ USD (84,5 nghìn tỷ đồng) tiền hàng hóa mỗi năm vì ăn cắp vặt. Không có cửa hàng, cực kỳ thị nào miễn dịch hoàn toàn với tệ nạn này, những giải pháp kỹ thuật trước đó vẫn chưa đủ mạnh mẽ. Cho tới thời điểm hiện tại:

Nhật Bản sử dụng camera AI với hi vọng giảm thiểu 40% số vụ “chôm chỉa” tại các cửa hàng, vô cùng thị

NTT đã hòa hợp tác với công ty kỹ thuật Earth Eyes để tạo ra camera AI Guardman (người bảo vệ, từ ngữ thông dụng trên Nhật). Về cơ bản, nó là camera an ninh tích phù hợp AI để phát hiện hành vi trộm cắp.

Cách nó hoạt động tương đối đơn giản: Camera quét bên trong địa chỉ và xác định những ai có trên đó. AI Guardman có khả năng nhận ra 1 số đặc điểm nhiều của kẻ hay chôm chỉa như sắm góc khuất trong siêu thị, dáo dác kiểm tra bên cạnh có người hay không…

Nếu ai đấy phô bày đủ những chuyển động và tư thế điển hình của kẻ trộm cắp, thông báo sẽ được gửi đến smartphone của nhân viên bán hàng, cho họ biết vị trí và ảnh của nghi phạm.

Theo đúng quy trình, nhân viên sẽ tiếp cận nghi phạm và chào hỏi một cách thân thiện: “Ngày tốt lành! Tôi có thể giúp gì cho bạn không?” Như vậy, tên trộm sẽ chột dạ và từ bỏ ý định, hoặc, trường hợp AI gặp nhầm lẫn cũng không làm cho thượng khách mất lòng.

Kết quả sẽ được đưa ra bởi cả AI lẫn nhân viên bán hàng. Ngoài ra, ngay cả lúc nắm được cách hoạt động của Guardman, nó có khả năng học hỏi để theo kịp các tên trộm.

Nhật Bản sử dụng camera AI nhằm hạn chế 40% số vụ chôm chỉa ở các cửa hàng, cực kỳ thị - Ảnh 2.

Sau khi thử nghiệm ở một số điểm bán lẻ, tỷ lệ hao hụt hàng hóa đã giảm từ 32.000 USD xuống 18.000 USD/năm. Lắp đặt càng lâu, quan sát càng giàu thì Guardman sẽ càng thông minh.

Để sở hữu camera AI Guardman (tầm quan sát 13m, 144 độ) bạn nên chi khoảng 2200 USD (50 triệu đồng), chưa nói phí sử dụng dữ liệu đám mây khoảng 41 USD/tháng (hơn 900.000 đồng).

Nhật Bản dùng camera AI nhằm giảm thiểu 40% số vụ chôm chỉa ở các cửa hàng, siêu thị - Ảnh 3.

Camera AI Guardman

50 triệu đồng cho 1 camera giám sát có lẽ ko đáng là bao so với khoản thiệt hại do trộm cắp vặt mà những doanh nghiệp bắt buộc chịu mỗi năm. Câu hỏi đặt ra là kỹ thuật này sẽ có tác dụng trong bao nhiêu lâu, liệu có bị kẻ trộm qua mặt hay không? Thời gian mới có thể trả lời được.

Theo Sora News

Chiến dịch “Sky Net” của Trung Quốc: 20 triệu camera AI được lắp đặt để giám sát an ninh trên đường phố