NHỮNG CHÚ Ý KHI CHO BÉ ĂN DẶM

 

Thời điểm bắt đầu ăn dặm phụ thuộc tốc độ tăng cân của trẻ. ví như bé 4 tháng tuổi tăng 200 g mỗi tuần thì có thể lùi thời điểm ăn dặm đến tháng đồ vật 5 hoặc đồ dùng 6. nếu không đạt mức tăng trưởng này, bé bắt buộc được tập ăn dặm ngay vì sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Trong trường hòa hợp trẻ đòi thức ăn khi nhìn hầu hết người ăn uống, có thể thử cho bé uống chút nước canh, nước cháo hoặc trái cây. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất.

Các nhà nhi khoa cho biết, thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ ăn dặm là khi bé được 4-6 tháng tuổi. Không nên để đến khi trẻ được 7-8 tháng tuổi vì lúc này, bé đã quá quen với việc bú sữa, khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đậm đặc khác sữa, cũng không quen với cách ăn bằng thìa. Khi này, việc tập cho bé ăn dặm sẽ rất khó khăn. Sau đây là lời giải đáp cho một số câu hỏi về vấn đề ăn dặm:http://relaxrenewmassage.com/wp-content/uploads/2018/07/nhung-luu-y-khi-cho-be-an-dam.png

1. Tập cho bé ăn dặm như thế nào?

Thực phẩm để tập ăn bắt buộc đơn giản, dễ làm. Bạn đừng để ý đến thành phần dinh dưỡng vội vì điều quan trọng lúc này là tập cách ăn, giúp bé quen với độ đặc, vị thức ăn mới và ăn bằng thìa thay vì bú mút. Các thức ăn trước hết có thể là:

– Chuối hoặc đu đủ, xoài chín mềm nạo bằng thìa.

– Một miếng khoai lang hoặc khoai tây nhỏ nấu chín mềm, tán nhuyễn, trộn với vài thìa sữa mẹ hoặc loại sữa bò bé đang bú.

– Một thìa bột ăn ngay lập tức của trẻ em pha loãng với nước ấm hoặc sữa, 1 thìa nước cơm hòa với sữa.

– Tán nhuyễn vài thìa bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình.

trước nhất, bắt buộc chọn một trong các thiết bị trên cho bé nếm thử từng chút một. ví như bé chịu ăn, có thể tăng dần lên 1-3 thìa nhỏ. nên tập lúc bé đói; sau đó vẫn cho bú bình thường đến khi đủ no.

 

Khi bé đã quen với thức ăn đầu tiên, hãy cho bé nếm loại mới với cách như trên. Dần dần, bé sẽ quen với phổ biến mùi vị, độ đặc khác nhau của thức ăn. nên tập từ ít đến rộng rãi, từ loãng đến sền sệt rồi đặc hơn để bé dần dần thích nghi. Mỗi loại thức ăn mới buộc nên tập trong 3-5 ngày mới chuyển sang thức khác. Thời gian này đủ để bé làm quen với thực phẩm, giúp mẹ phát hiện ra loại thức ăn gây dị ứng cho trẻ để loại trừ.

2. Ǎn dặm bao nhiêu là đủ?

– Trẻ 4-6 tháng: Lúc đầu chỉ buộc nên ăn 1 bữa, mỗi bữa vài thìa (tăng dần) và cho bú thêm ngay sau khi ăn. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng, có thể tăng thêm 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa bát. Các cữ sữa vẫn cần duy trì đủ theo yêu cầu của bé.

– Từ 6 đến 9 tháng: Ăn bột 2 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 1/2-2/3 bát với đủ 4 nhóm thực phẩm. Vẫn cho bú sữa phổ biến lần, bú đêm cho đủ nhu cầu phát triển.

– Từ 9 đến 12 tháng: Ăn bột, cháo đặc 2-3 bữa mỗi ngày với khoảng 2/3 bát mỗi bữa. Ǎn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như pho mát, bánh flan, rau câu, tào phớ đường. Sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của bé.

Nói chung, lượng ăn của mỗi bé khác nhau tùy theo khả năng tiêu hóa, hấp thu. Có trẻ ăn rộng rãi hơn bú, cũng có trẻ bú phổ biến hơn ăn. thành thử, bạn cũng phải uyển chuyển một chút. Điều quan trọng là bé đủ no và tăng trưởng tốt.

3. Ǎn dặm như thế nào cho đủ chất?

Thực phẩm trong tự nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng chính: chất bột đường (gạo, bún, mì, bánh phở), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật, bơ), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, tào phớ), rau và trái cây.

Khẩu phần ăn dặm của bé cần có cả 4 nhóm thực phẩm trên thì mới đủ chất (trừ giai đoạn đầu chỉ ăn dặm với 1 loại thực phẩm). Với nửa bát bột hay cháo (khoảng 100 ml), buộc bắt buộc cho thêm chất đạm, rau củ (đều băm nhuyễn), dầu ăn (hay mỡ nước), mỗi thứ 1 thìa canh.

Bé phải được cho ăn cả phần cái (phần xác) của thực phẩm thì mới nhận được đủ chất dinh dưỡng. bởi thế, các thực phẩm buộc bắt buộc được xắt nhỏ, băm nhuyễn và nấu chín. buộc phải nấu bữa nào ăn bữa đó; thay đổi món thường xuyên cho bé. Giữa các bữa cơm, bạn buộc phải cho bé uống thêm 50-100 ml nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn để phân phối thêm các loại sinh tố cần thiết.

4. Có thể xảy ra những trục trặc nào ?

– Bé chống cự lại, không chịu ăn: Hãy đổi qua một loại thức ăn khác, vì có thể bé không thích bột ngọt (bột sữa) mà lại thích ăn bột mặn (bột thịt, tôm…) hay ngược lại. Thay vì sử dụng thìa đút, bạn có thể lấy ngón tay sạch quẹt thức ăn cho bé nuốt. trường hợp không thành công, hãy tạm dừng 1-2 tuần sau rồi thử lại. Không cần ép bé.

– Bé đi tiêu hơi lỏng: ví như bé vẫn ăn, bú tốt, chơi khỏe, bạn cứ an tâm cho bé tiếp tục ăn. nếu bé đi tiêu đa dạng nước và đi hơn 3 lần mỗi ngày, tất nhiên nôn trớ, chướng bụng, bỏ bú… thì cần ngừng cho ăn ngay. Nửa tháng sau hãy tập ăn trở lại như hướng dẫn trong những ngày đầu ăn dặm.

– Bé bị nổi mề đay, lác sữa… sau khi ăn trứng: Có thể do dị ứng trứng, cần tạm ngưng ăn trứng một thời gian (thay bằng sữa bột, tào phớ ở tháng đầu và cá, thịt, tép ở các tháng kế tiếp). nên nấu trứng chín kỹ, không cho bé ăn “lòng đào”.

– Bé bị nghẹn, khó nuốt: Kiểm tra xem bột có quá đặc, quá lợn cợn không. có thể làm loãng bột hơn với một ít nước chín, nước canh hay sữa; hoặc tán nhỏ thức ăn hơn nữa bằng thìa (có thể tán qua rây).

– Bé không muốn ăn: Có buộc nên do bé chưa đói, bạn hãy chờ đến bữa cơm sau. Lúc đói hãy cho ăn, sau đó cho bú thêm ngay để bé đủ no. Không phải gò ép, căng thẳng kẻo làm bé sợ ăn; vì việc tạo thói quen ăn uống quan trọng hơn việc bắt buộc ăn cho hết suất.

NGUỒN: http://blogbeandam.com

Trả lời