Phản đối các hợp đồng sử dụng công nghệ AI cho drone dùng trong quân đội, nhiều nhân viên Google từ chức

Google à, đừng có trở nên kẻ ác nhé!

Hàng trăm học nhái trên thế giới đã kí kết một bức thư ngỏ, thúc giục Google giới hạn khiến cho việc với Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện ở , Google đang phân tích những cảnh quay từ máy bay ko người lái bằng cách sử dụng công nghệ AI cho dự án Maven.

Bức thư ngỏ đã được khởi xướng bởi Uỷ ban Kiểm soát vũ khí Robot quốc tế (ICRAC), 1 tổ chức phi chính phủ gồm các căn hộ nghiên cứu mà đang lo ngại về các loại vũ khí tự trị. Các thành viên của tổ chức này bao gồm những chuyên gia trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo, quan hệ quốc tế, anh ninh, đạo đức và luật.

Đây không nên là lần đầu tiên giàu người tập hòa hợp với nhau để sắm cách phản đối việc Google hòa hợp tác với quân đội. Vào tháng trước, hàng chục nhân viên của Google đã chống đối lại công ty và viết một bức thư cho CEO Sundar Pichai, đề nghị “ngừng dự án ngay lập tức.” Bức thư cũng yêu cầu Pichai buộc phải phải “dự thảo, công bố và thực thi một chính sách, tuyên bố rằng Google và những nhà thầu của Google sẽ không bao giờ lớn mạnh công nghệ chiến tranh.”

Bức thư ngỏ được viết ngày hôm qua nhằm ủng hộ các nhân viên Google mà đã đứng lên đấu tranh. Bức thư đuwojc gửi cho Lary Page, CEO của Alphabet, Sundar Pichai, Diane Greene, CEO của Google Cloud, và Fei-Fei Li, căn hộ công nghệ cấp cao trong mảng AI và công nghệ học máy tại Google Cloud.

Bức thư được viết như sau: “Chúng tôi nhiệt tình ủng hộ yêu cầu của nhân viên Google, rằng Google nên phải chấm dứt thích hợp đồng với DoD, và Google và công ty mẹ Alphabet nên cam kết ko vững mạnh khoa học quan sự và không sử dụng dữ liệu cá nhân mà họ thu thập được cho mục đích chiến tranh. Từ trước đến nay, các nguồn tài trợ quân sự đã là nguồn lực đẩy mạnh nghiên cứu và lớn mạnh trong ngành máy tính, nhưng điều này không phải quyết định con đường đi về phía trước của ngành.”

Google đã giàu lần phủ nhận việc sử dụng khoa học của mình trong những thích hợp đồng chính phủ. Một phát ngôn viên chia sẻ rằng công ty dùng “nguồn mở TensorFlow API mà có thể hỗ trợ trong việc nhận dạng đối tượng trong những dữ liệu chưa được phân loại” trong những cảnh quay từ drone để hỗ trợ quân đội.

ICRAC cho rằng khoa học này rồi sẽ tiến tới việc tăng trưởng những vũ khí tự trị. Trong bức thư ngỏ có viết: “Những công nghệ này sẽ trở thành cơ sở cho các hệ thống tự nhận diện mục tiêu và các hệ thống vũ khí tự trị. Khi mà các chỉ huy quân sự cảm thấy những thuật toán nhận diện đối tượng là đáng tin cậy, họ sẽ muốn giảm bớt, hoặc thậm chí là loại bỏ xem xét và giám sát của con người cho những hệ thống này.”

Các độc quyền gia cũng ko chỉ lo lắng về các loại vũ khí. Họ cũng lo ngại khả năng rằng Google sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng cho mục đích giám sát quân đội.

Google cũng vẫn chưa có động thái phản hồi, và giàu nhân viên đã cho nên mà báo cáo từ chức. Hiện vẫn chưa có số liệu chuẩn xác về số người bỏ việc vì tranh chấp này.

Tham khảo The Register

Google bị điều tra ở Úc vì các cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng Android, tiêu tốn nhiều gigabyte dữ liệu từ gói cước di động của người dùng