TÁC DỤNG CỦA HẠT CHIA TRONG VIỆC CHỮA BỆNH

 

 

Vậy thì Chia là gì ? 

Chia seed là một loại thảo mộc đã đuợc nguời Aztec,Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về truớc và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến si ra trận hoặc buộc phải đi làm công tác ở xa.

Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà ( mint ). Hat Chia rất nhỏ trông nhu các hạt mè hoặc hạt é ( basil ). Loại húng quế ( Ocimum basilicum ) cũng đuợc dùng trong nuớc uống tại các nuớc Đông Nam Á tức là nuớc hạt é ( basil seed ).

Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là Hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan (soluble fiber). Nhờ lớp gel ,chất đuờng trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hơn bắt buộc trị số glycemic index thấp giúp hạn chế đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel buộc phải việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hơn và tránh đuợc nạn mập phi. nhiều nguời sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nửa ngày.

Nhờ có phổ biến chất xơ tan và không tan (soluble và insoluble fiber) nên hạt Chia giúp giảm thiểu đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già.

Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá rộng rãi và dễ tiêu hon là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thuong hay giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.

đặc trưng nhất là Hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi ( salmon). Chia cũng có rộng rãi chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormone trong cơ thể.

Bên cạnh còn một số khoáng chất quan trọng nh ư calcium, boron và phổ biến loại chất hóa học gọi là “long chain triglycerides” chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu.

Một lợi điểm của Hạt Chia là dễ xử dụng. Chỉ buộc bắt buộc pha 1 muỗng lớn với nuớc cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khỏang 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống nhu nuớc hạt é [ Hiện nay ch ư a có khảo cứu về công dụng của nuớc hạt é nhung có lẽ cũng có một vài lợi điểm giống như  hạt Chia ].


Có hầu hết cách để dùng hạt Chia như rắc trên sà-làch, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì..

Các bác sĩ  William Anderson và Wayne Coates ( Đại học Arizona ) sau khi nghiên cứu tuờng tận về lịch sử cũng như tác dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là một trong những thức ăn qúy giá nhất trong tương lại.
hiện tại các hãng chế biến thực phẩm dinh dưỡng nhu Akins, GNC cũng đang chế tạo rộng rãi loại hạt Chia và các loại thỏi năng lượng (energy bar) để bán trên thị truờng cho những nguời để ý đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.

Trong khi đó thì tại những bộ lạc da đỏ như Apache, Navajo,Pima. .tại Arizona thì tình trạng mập phì đã lên tới mức khủng khiếp ví dụ như bộ lạc Pima có tỷ lệ bị tiểu đuờng cao nhất thế giới với 90 % những nguời trên 50 tuổi bị bệnh. Nguyên dó chỉ vì họ đã bị tiêm nhiễm lối ẩm thực quá dư thừa của nếp sống “ văn minh “ của Mỹ trong thời đại cao kỹ.  Bộ lạc Tarahumara nhờ sống biệt lập trong khu vực Copper Canyon trong rặng núi Sierra Madre xa cách với thế giới bên ngoại trừ cần vẫn duy trì nếp sống lành mạnh đã có từ ngàn xua như chạy bộ đuờng truờng và dinh duỡng bằng hạt Chia cần đã tránh đuợc tai họa kể trên..


Kinh nghiệm bản thân
Bản thân tôi đã dùng hạt Chia trên 2 tháng nay thì thấy hiệu quả tốt: việc đi cầu mỗi buổi sáng khi thức dậy rất nhuận trường, và toàn bộ đi sạch ruột vì hột Chia có chất trơn (như hột é từ cây rau quế) Hạt chia nở to và thấm toàn bộ nước vào buộc bắt buộc mặc d ầu tôi ăn với sữa đậu nành 2 cup nước mà không bị bàng quang (bọng đái) làm phiền trong việc đi tiểu; đây là điểm then chốt để làm cơ hội uống nhiều nước mà không bị đầy bụng và hối hả đi tiểu, bởi thế giúp thận bớt làm việc
Tôi cũng có giới thiệu cho rộng rãi người bị tiểu đường thấy rất hay, và người cao máu uống hột Chia xong khoảng 1 giờ đo máu thấy áp huyết xuống thấp hơn.

NGUỒN: http://cachdunghatchia.com

Trả lời