Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người

m nhạc là 1 bí quyết vượt qua lý trí của chúng ta, để liên lạc với cuộc sống tâm hồn mà tất cả người thường giữ kín.

Nếu bạn đang chọn kiếm một phương pháp dễ dàng nhất để cải thiện tâm trạng: Hãy nghe nhạc.

Nghiên cứu công nghệ đã chỉ ra âm nhạc có thể phục hồi xúc cảm và giúp chống lại trầm cảm. Nó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, tương tự như các gì thuốc statin khiến được. m nhạc cũng khiến giảm nồng độ những hooc-môn gây stress như cortisol, thậm chí có cả tác dụng giảm đau.

Có 1 nghiên cứu đã thăm dò hơn 2.000 trường thích hợp bệnh nhân được cho nghe nhạc trước khi phẫu thuật. Kết quả là họ đều giảm được lo âu, căng thẳng và có kết quả hậu phẫu thấp hơn.

Nhưng rốt cuộc, khiến cho thế nào mà âm nhạc có thể tạo ra các điều kỳ diệu như vậy?

Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người - Ảnh 1.

Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người

Kim Innes, giáo sư dịch tễ học ở Trường Y tế công cộng, Đại học West Virginia cho biết: Dường như âm nhạc có khả năng “kích hoạt tìm lọc” các hệ thống thần kinh và cấu trúc não liên quan đến tâm trạng tích cực, cảm xúc, sự để ý và trí nhớ.

Giáo sư Innes cũng là đồng tác kém chất lượng 1 nghiên cứu năm 2016, chỉ ra nghe nhạc có thể cải thiện tâm trạng, hạnh phúc và stress tại người to tuổi bị suy giảm nhận thức. Trong nghiên cứu của mình, bà đã so sánh thuận tiện của âm nhạc với thiền.

Theo đó, cả hai phương pháp đều mang lại những cải thiện đáng kể về tâm trạng và chất lượng giấc ngủ cho người tham gia. “Cả thiền và nghe nhạc đều là các công cụ mạnh mẽ có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc”, giáo sư Innes nói.

Đây là một tin tuyệt vời, bởi nghe nhạc là thực tế và dễ dàng hơn nhiều so với việc ngồi thiền.

Thế tuy nhiên, 1 số độc quyền gia cũng phát hiện nghe nhạc có thể gây ra những tác dụng ko mong muốn, chẳng hạn như gây xao lãng và lo âu.

“Sự yên lặng có thể tốt hơn nghe một thiết bị gì đó”, phó giáo sư Joanne Loewy, giám đốc Cơ sở m nhạc và Y khoa Louis Armstrong ở bệnh biện Đại học Mount Sinai Beth Israel, New York, cho biết. “Bạn chỉ bắt buộc bật các thể loại âm nhạc rùng rợn từ các bộ phim như Halloween hay The Shining, giả dụ buộc phải ví dụ về bí quyết âm nhạc có thể đốt lên 1 ngọn lửa lo lắng, thay vì dập tắt chúng”.

Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người - Ảnh 2.

Nghe nhạc là phương pháp thực tế và dễ dàng hơn nhiều để cải thiện sức khỏe so với ngồi thiền

Một nghiên cứu của Phần Lan năm 2015 phát hiện âm nhạc có thể tăng cường các xúc cảm tiêu cực — như giận dữ, hung hăng hoặc buồn bã – cũng giống như bí quyết nó có thể chống lại những xúc cảm này.

Tại sao lại vậy? Daniel Levitin, một giáo sư tâm lý học và công nghệ thần kinh ở Đại học McGill, Canada giải thích: Nhịp điệu và những đặc điểm khác của bài hát chúng ta tìm có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và hoạt động của mạng thần kinh bên trong não của chúng ta.

Theo giáo sư Levitin, các bài hát có nhịp chậm, tiết tấu đều và các nốt ngân dài có xu hướng làm cho dịu bạn xuống. Trong khi đó, âm nhạc có nhịp nhanh và hỗn loạn có xu hướng gây ra tác dụng ngược lại. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào từng người.

Giáo sư Levitin kể rằng ông đã phỏng vấn những người nói rằng nhạc AC/DC (một nhóm hard rock) giúp họ thư giãn. “Đây là các người thường nghe nhạc metal Thụy Điển, vì vậy, với họ nhạc AC/DC là nhẹ nhàng”, ông nói. “Không có một bài nhạc nào tác động tương tự cho hầu hết mọi người”.

Cũng ko có một “trung tâm âm nhạc” nào trong não, giáo sư Levitin nói. “Một điều toàn bộ người thấy ngạc nhiên là âm nhạc kích hoạt toàn bộ tất cả những vùng não mà chúng ta đã biết từ trước đến nay”. Điều này gợi ý về sức mạnh của âm nhạc lớn cỡ nào.

Nếu bạn đang muốn dùng âm nhạc để giảm căng thẳng, nâng cao cường tuần hoàn hoặc thay đổi tâm trạng và xúc cảm của mình, Levitin gợi ý rằng bạn buộc phải tậu sẵn cho mình một playlist những bài hát khiến bạn cảm thấy rẻ hơn. Và ấy phải là playlist mà bạn tự trải nghiệm để rút ra được, ko có một danh sách có sẵn nào dành cho hầu hết mọi người.

Để giảm thiểu xao lãng, bạn nên nghe nhạc lúc thực sự rảnh rỗi. Không cần vừa nghe nhạc vừa khiến cho việc. “Chúng ta chỉ tự đánh lừa chính mình rằng bộ não có thể khiến hai việc cùng 1 lúc”, giáo sư Levitin nói.

Chỉ có 1 trường hợp, ấy là nghe nhạc nhộn nhịp trong khi tập luyện có thể giúp bạn có động lực hơn. Còn vừa nghe nhạc nhẹ trong lúc lướt Facebook hay đọc báo sẽ ko giúp bạn thư giãn.

Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người - Ảnh 3.

Có hẳn 1 lĩnh vực sử dụng âm nhạc để chữa bệnh gọi là trị liệu âm nhạc

Để đào sâu những thuận tiện của âm nhạc đối với sức khỏe, bạn có thể khám phá 1 lĩnh vực gọi là trị liệu âm nhạc. Alan Turry, giám đốc điều hành Dịch vụ trị liệu âm nhạc Nordoff-Robbins tại Đại học New York cho biết:

“Trị liệu âm nhạc bắt đầu từ ý tưởng, chúng tôi sẽ dùng âm nhạc như 1 nhà trị liệu cùng tác với 1 người đang đi sắm sự hoàn thiện bản thân, mong muốn được lạc quan hơn hoặc muốn tìm hiểu những gì còn ẩn giấu bên trong bản thân mà chính họ cũng ko biết”.

Liệu pháp âm nhạc có thể được xây dựng tại nhiều hình thức. Một trong số ấy là “dẫn đường bằng hình ảnh trong âm nhạc”, Turry nói, lúc nhà trị liệu giúp một người khám phá ra các ưu thế hoặc thách thức của họ bằng bí quyết cùng nghe nhạc mà bệnh nhân chọn.

“Một cảm giác hòa hợp [giữa căn hộ trị liệu và bệnh nhân] có thể sinh ra từ âm nhạc”, ông nói. “Chia sẻ âm nhạc giúp bệnh nhân cảm thấy như được căn hộ trị liệu chạm đến và giúp đỡ”.

Các hình thức trị liệu âm nhạc khác có thể đề nghị bệnh nhân hát hoặc chơi nhạc cụ nếu họ thoải mái. “Cách mỗi người trong số chúng ta tạo ra âm nhạc có thể bật mí một cái gì ấy về bản thân mình để nhà trị liệu có thể biết và giải quyết”, Turry nói.

“Chẳng hạn như ai ấy có thể chơi trống, với chỉ một nhịp độ hoặc 1 cường độ. Điều ấy có thể tiết lộ anh ta là người khó thích nghi và linh hoạt được trong các lĩnh vực cuộc sống khác nhau. m nhạc là 1 bí quyết vượt qua lý trí của chúng ta, để liên lạc với cuộc sống tâm hồn mà toàn bộ người thường giữ kín”, Turry nói.

“Nếu hầu hết người gặp chuyện gì đó, sẽ có một bí quyết nào đấy mà âm nhạc có thể giúp họ”.

Tham khảo Time

Đây là cách mà âm nhạc ảnh hưởng đến não bộ và tất cả việc chúng ta làm