Trí tuệ nhân tạo dự đoán World Cup 2018: Brazil sẽ vô địch, trả đũa Đức ngay trong trận chung kết

Dù là công nghệ trí tuệ nhân tạo cao cấp nhưng tất cả mới chỉ là dự đoán thôi nhé.

Mới đây, một trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa ra lời tham dự đoán lạ mà quen về kết quả cuối cộng của VCK World Cup 2018 luôn!

Lạ là vì nhãn hàng đứng sau AI này là Goldman Sachs – một tập đoàn ngân bậc nhất tư nổi tiếng thế giới chứ không nên ông lớn khoa học nào – hơn nữa kết quả được đưa ra còn trước cả lúc mọi trận đấu bắt đầu. Còn quen là bởi việc AI tham dự đoán kết quả trận đấu ko còn quá xa lạ, đồng thời cái tên được “chọn mặt gửi vàng” tại đây cũng là Brazil – cực kỳ tiền lực trong đa số sân chơi lớn.

Khai mạc World Cup: Dự đoán kết quả Brazil và Đức ở trận chung kết - Ảnh 1.

Brazil có thực sự khiến buộc phải điều kỳ diệu?

Goldman Sachs cho biết họ sử dụng đến 200.000 mẫu máy chủ trí tuệ nhân tạo, thu thập dữ liệu chung về từng đội bóng các nước và cả phẩm chất, kỹ năng cá nhân từng cầu thủ để đưa ra dự đoán và tính toán. Có đến 1 triệu xác suất được cỗ máy xem qua và đưa ra con số tỷ lệ trung bình cho mỗi cặp đấu.

Dưới đâu là bảng dự đoán theo lịch thi đấu cụ thể đã có sẵn, theo tính toán của AI từ Goldman Sachs:

Khai mạc World Cup: Dự đoán kết quả Brazil và Đức ở trận chung kết - Ảnh 2.

Hãy chú ý con số đi kèm với từng đội tại từng vòng, đó chính là tính toán tỷ lệ ghi bàn theo mỗi trận của các đội lúc đấu với nhau, tùy từng công đoạn trong toàn thời gian diễn ra giải đấu World Cup.

“Thuật toán của chúng tôi sẽ phân tích được 1 số lượng siêu lớn các biến cố, khả năng và xác suất để đưa ra những tham dự đoán có lý nhất dựa tại dữ liệu,” nhóm nghiên cứu từ Goldman Sachs chia sẻ.

Sau đây là những kết luận sau cùng đáng để ý từ các dữ liệu giả lập bởi AI về tình tiết diễn ra trong World Cup sắp tới:

– Brazil sẽ là nước đăng tải quang World Cup, đánh bại Đức trong trận chung kết và trả mối thù bị loại đắng cay từ World Cup 2014, giành danh hiệu thế giới lần vật dụng 6 trong lịch sử.

– Pháp có cơ hội xác suất cao hơn Đức để góp mặt vào chung kết hơn giả dụ tính lý thuyết riêng lẻ, nhưng đáng tiếc là lại gặp Brazil tại vòng bán kết theo tham dự đoán.

– Anh sẽ thua Đức ở tứ kết dù vô cùng cố gắng.

– Tây Ban Nha và Argentina đều sẽ có phong độ kém hơn đa số năm, thế nhưng đều buộc phải giới hạn bước tại tứ kết giống như Anh.

– Chủ căn hộ Nga thậm chí còn không qua nổi vòng bảng để vào vòng loại.

– Ả Rập được coi như 1 “chú ngựa ô” của giải, vượt qua giàu gương mặt tiềm năng để vào cả vòng loại.

Dù vậy, nhắc cả lúc được tích hợp các kỹ thuật tân tiến nhất về phân tích dữ liệu và thông tin thực tế, thể thao vẫn luôn là 1 lĩnh vực ko thể đoán trước và các kết quả này hoàn toàn chỉ là mô phỏng, có giá trị tham khảo. Vì thế, Goldman Sachs cũng cần đưa ra thông báo tương tự để làm cho rõ với hầu hết người, tránh trường phù hợp “tất tay” hiểu lầm mù quáng.