Trung Quốc bắt đầu sử dụng drone giả chim bồ cầu để giám sát an ninh

Loại drone này trông giống chim, có thể vỗ cánh bay như chim.

Là quốc gia tỷ dân, Trung Quốc đang tìm mọi cách áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để bảo đảm an ninh. Một trong số đấy là loại drone giả chim bồ câu, có thể vỗ cánh bay như thật.

Theo một báo cáo đăng tải tải ở China Morning Morning Post vào ngày hôm qua, chính phủ Trung Quốc và 30 cơ quan quân sự đã sử dụng loại drone nhái chim bồ câu tại 5 tỉnh thành và giàu khu vực khác nhau trong vài năm qua.

Trung Quốc bắt đầu sử dụng drone fake chim bồ cầu để giám sát an ninh - Ảnh 1.

Đây không buộc phải lần trước hết Trung Quốc hay những quốc gia khác đầu tư vững mạnh công nghệ cho drone. Tuy nhiên, drone nhái chim mang đến giàu tiền lực nhất vì có chuyển động tự nhiên, khó bị phát hiện bởi mắt thường.

Dù bay bằng cách vỗ cánh, những drone này vẫn đảm bảo nguồn cấp video ổn định. Thậm chí, khoa học radar hiện đại phải tiếp tục được lớn mạnh để đủ khả năng phát hiện drone ngụy trang thành động vật.

Trung Quốc sử dụng drone ngụy trang dưới dạng chim bồ câu để giám sát an ninh

Dự án này được đặt tên là “Dova”, tuy nhiên drone dạng này sẽ không được mở rộng dưới hình thức thương mại hóa. Theo Song Bifeng, trưởng dự án thì “lũ chim” vẫn chưa thực sự ổn định để bay đường dài cũng như chống lại thời tiết khắc nghiệt. Song nói với SCMP rằng, trong tương lai chúng sẽ được tích hòa hợp AI, cho phép thế hệ drone chim bồ câu tiếp theo có thể hoạt động độc lập hoặc theo bay theo nhóm, không khác gì 1 đàn chim thực thụ.

Trên thực tế, Trung Quốc đã có khoảng 170 triệu camera an ninh, trong 3 năm tới, sẽ có thêm 400 triệu chiếc nữa được lắp đặt.

Theo SCMP

Trụ sở mới của ông trùm chế tạo drone DJI sẽ thách thức mọi định nghĩa về không gian khiến việc