Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều xe điện hơn tất cả các quốc gia cộng lại

Xe điện (EV) đang phát triển thành 1 trong các ngành công nghiệp vững mạnh nhanh nhất trên Trung Quốc.

Để hiểu hơn về tình hình này, hãy xem qua Triển lãm ô tô Bắc Kinh năm nay: Trưng bày 1022 model mới, trong ấy 124 trên174 mẫu xe sử dụng năng lượng sạch được chế tạo bởi những công ty Trung Quốc.

Trung Quốc đang sản xuất ra nhiều xe điện hơn hầu hết các quốc gia cùng lại

Cụ thể, trong sự kiện này cứ mỗi 10 xe điện thì có 7 mẫu được cung ứng tại Trung Quốc. Trên thực tế thì Trung Quốc đã trở nên thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đang cung ứng ra nhiều xe điện hơn toàn bộ những quốc gia cộng lại - Ảnh 2.

Theo Quartz cũng như trích dẫn số liệu của Atlas, Trung Quốc đã sản xuất 595.000 xe, bán ra 579.000 xe vào năm 2017. Đây là sự khác biệt lớn so với Mỹ – chế tạo 200.000 và bán được 195.000 xe trong cùng năm đó.

Các nước láng giềng châu Á, trong đấy có Nhật Bản (98.000 xe), Hàn Quốc (30.000 xe), bán được tương ứng 52.000 và 14.000 chiếc xe.

Trung Quốc đang phân phối ra giàu xe điện hơn tất cả những quốc gia cộng lại - Ảnh 3.

Trong khi đó, dữ liệu của Trung Quốc cho thấy con số bán hàng to hơn. Theo Hiệp hội những nhà chế tạo ô tô Trung Quốc (CAAM), quốc gia này đã bán được khoảng 777.000 xe điện trong năm 2017, nâng cao 53% so với năm 2016.

Trung Quốc đang chế tạo ra giàu xe điện hơn hầu hết các quốc gia cộng lại - Ảnh 4.

Điều này ko có gì ngạc nhiên khi hầu hết sự vững mạnh của xe điện trên Trung Quốc được hậu thuẫn bởi chính phủ, thể hiện ý định thống trị thị trường. Theo South China Morning Post, Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu đưa xe điện chiếm 12% tổng doanh thu trong công nghiệp cung cấp ô tô vào năm 2020.

Ngoài ra, Trung Quốc trợ cấp vô cùng mạnh cho người tậu xe điện, khoảng 110.000 tệ cho mỗi công ty xe. Những mẫu xe điện có thể đi lại tại quãng đường dài còn được hưởng trợ cấp cao hơn.

Trung Quốc đang cung cấp ra giàu xe điện hơn hầu hết các quốc gia cùng lại - Ảnh 5.

Việc nổi lên của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc chủ yếu do liên doanh giữa những tổ chức công và tư nhân. Theo Forbes, những nhà phân phối EV chính của Trung Quốc bao gồm BYD, Beijing Electric Vehicle Corp, Shanghai Auto, ZhiDou và Zotye.

Trung Quốc đang chế tạo ra nhiều xe điện hơn hầu hết các quốc gia cùng lại - Ảnh 6.

Các mẫu xe bán chạy nhất năm ngoái là (1) Beijing Auto EC 180, (2) Geely ZhiDou D2, (3) BYD Song DM, (4) Chery eQ và (5) BYD E5. Ba trong số các mẫu xe này có giá dưới 10.000 USD sau trợ cấp. Hầu hết các mẫu xe điện bán chạy nhất năm 2017 có thể đi được 160 – 200km sau lúc sạc đầy pin, tốc độ tối đa 96 – 120km/h.

Trung Quốc đang phân phối ra giàu xe điện hơn tất cả những quốc gia cùng lại - Ảnh 7.

Chi phí khó khăn của xe điện cung ứng ở Trung Quốc cho họ 1 lợi thế vững chắc ở thị trường toàn cầu. 

Mặt khác, cuộc phương pháp mạng xe điện của Trung Quốc về cơ bản để góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí. Ngày càng nhiều xe điện thay thế xe có động cơ đốt trong, với xu hướng này, có lẽ trong tương lai người dân Trung Quốc sẽ dễ thở hơn một chút.

Theo Nextshark

Bên trong trạm sạc điện cho xe ô tô Tesla hiện đại, nội thất không kém gì khách sạn hạng sang, dự định bày trí thay những trạm xăng truyền thống