Vì Sao Con Biếng Ăn Và Những Điều Mẹ Nên Biết

Tại sao trẻ biếng ăn là câu hỏi được đặt ra của số đông bà mẹ. Lý do vì sao trẻ biếng ăn mà các mẹ bắt buộc làm gì khi bé biếng ăn? hãy tham khảo ngay những thông tin bên dưới biết đâu sẽ giúp cho các mẹ tìm ra được phương pháp hiệu quả cho chứng biếng ăn của bé.

Lý do tại sao trẻ biếng ăn

  1. Trẻ biếng ăn do những chi tiết bên ngoài

Lý do khiến trẻ biếng ăn thông thường là do ba mẹ vô tình đã tạo ra cho trẻ. Trong công đoạn ăn dặm bé đang luyện tập phát triển thị giác và khả năng nhai chính cho nên ở thời điểm này các mom cần cực kỳ để ý để có thể tạo cho bé thói quen ăn uống thật tốt từ đồ ăn cho đến giờ giấc ăn của bé.

ngoài ra, trong những công đoạn đầu bé cũng sẽ rất thích những thiết bị kẹo ngọt, nếu ba mẹ cho bé ăn uống một cách tùy tiện trong thời điểm này cũng sẽ khiến bé không hứng thú với những đồ ăn chính nữa.

Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà ngày nay rất nhiều ba mẹ mắc cần đó là vừa cho bé ăn vừa cho bé xem tivi hoặc smartphone. Chính điều này làm cho trẻ phân tán sự tập trung và không tập trung vào việc ăn uống, đây là một trong những việc làm phản công dụng làm cho trẻ biếng ăn.

Một lý do mà các mẹ không ngờ tới để lý giải cho lý do tại sao trẻ biếng ăn là vì mẹ chiều bé chỉ cho bé ăn những gì bé thích

Ba mẹ chỉ cho bé ăn những món bé khoái khẩu vì nghĩ rằng ăn những món bé thích bé sẽ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên đây lại là một thói quen không tốt vì nó khiến trẻ không thể hấp thụ gần như dinh dưỡng, cũng như bỏ qua các món ăn ngon có thể bé thích. Và đặc biệt là bé rất nhanh chán món ăn “khoái khẩu” của chính mình, dẫn đến bé lười ăn ngay cả với những món khoái khẩu ấy.

Một điểm rất quan trọng nữa mà nhiều ba mẹ thường không để ý tới việc tự nhiên trẻ biếng ăn đó chính là sự ảnh hưởng của không khí ăn uống. Khi bé không ăn nhiều mẹ thường thiếu kiên nhẫn mà nổi nóng hoặc tức giận làm cho bé dần dần bé sẽ rất sợ ăn uống.

      2.  Tình trạng bệnh lý khiến trẻ lười ăn

Một nhóm nguyên nhân khác lý giải vì sao trẻ biếng ăn đó chính là do trẻ không khỏe trong người. Cũng giống như người lớn, khi trẻ không khỏe, trẻ cũng sẽ không muốn ăn. Khi trẻ mọc răng hay đau họng… sẽ khiến trẻ không muốn ăn. Tình trạng này kéo dài giúp cho bé không hứng thú với việc ăn uống.

Một loại bệnh lý khác khiến trẻ tự nhiên biếng ăn có thể do hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không bình thường. Trẻ có cảm giác buồn  nôn, đau bụng, nặng hơn là tiêu chảy, táo bón, những triệu chứng này đều sẽ khiến trẻ có cảm giác không muốn ăn. Nguyên nhân chính có thể do đường ruột của trẻ bị loạn khuẩn, rối loạn sự co bóp hoặc tiết dịch trong dạ dày và ruột.

tất cả các tình trạng bệnh lý kéo dài đều sẽ hình thành ở trẻ một thói quen ăn ít hơn và không hứng thú với việc ăn uống.

Các mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn?

Để trị biếng ăn cho bé đầu tiên mẹ nên khám phá ra nguyên nhân chính tại sao trẻ biếng ăn. Mặt khác mẹ cần phải xây dựng lại chế độ ăn khoa học và phù hợp với trẻ. Đưa trẻ đi khám bác sĩ để chữa trị nếu như trẻ đang gặp các vấn đề về tiêu hoá. Về lâu dài các mẹ  buộc phải tự lên thực đơn tuần những món ăn với sự đổi thay, mới mẻ cho bé.

Khi bé không muốn ăn mẹ không bắt buộc ép hay cố nhồi nhét cho trẻ. Hành động đó chỉ khiến trẻ hoảng và nôn trớ thức ăn ra bên cạnh. Hãy Tạo cho bé thói quen ăn vui vẻ lý thú, bàn ăn phong phú những món ăn được trưng bày ngộ nghĩnh sẽ tạo hứng thú cho bé ăn. Chúc các mẹ thành công!

Nguồn: http://inv-kids.com

Trả lời