Xem video ghi lại khoảnh khắc HIV lây qua đường tình dục

Từ trước tới nay, chúng ta đã hiểu lầm bí quyết virus HIV đi qua màng niệu đạo.

Cảnh quay dấu hiệu dưới đây cho thấy khoảnh khắc một tế bào nhiễm HIV phun ra các con virus chết người. Dòng virus chảy ra phấn đấu lây nhiễm sang những tế bào khác, trong thí nghiệm mô phỏng các gì xảy ra khi 1 người nhiễm HIV quan hệ tình dục với người khỏe mạnh.

Các căn hộ khoa học Pháp đã ghi lại được thước phim đột phá này trong chính phòng thí nghiệm của mình ở Đại học Paris Descartes. Quan sát chính xác công đoạn lây nhiễm HIV qua đường tình dục có thể góp phần điều chế 1 loại vắc-xin chống lại căn bệnh thế kỷ.

Video ghi lại quá trình lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục

Tế bào màu xanh lá cây là một tế bào máu vừa va chạm với một tế bào có màng khỏe mạnh, được thết kế mô phỏng các gì xảy ra trong niệu đạo. Vào khoảnh khắc mà 2 tế bào tiếp xúc nhau, tế bào nhiễm HIV bơm ra các virus cho phép chúng vận động qua niệu đạo vào dòng máu.

Các nhà kỹ thuật cho biết họ “rất ngạc nhiên” lúc tận mắt nhìn thấy điều này. Từ trước tới nay, chúng ta đã hiểu lầm cách virus HIV đi qua màng niệu đạo.

Virus HIV trong cơ thể

Ước tính có tổng cùng 36,7 triệu người trưởng thành và trẻ em đang mang trong mình virus HIV. Khi nhiễm vào cơ thể, HIV sẽ dần phá hủy những tế bào trong hệ miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Nếu không được điều trị, HIV điều này dẫn đến bệnh AIDS – Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS sẽ giết chết người bệnh bằng những căn bệnh đồ vật cấp khác, khi nó khiến cho hệ miễn dịch suy yếu đến nỗi ko thể chống lại bất nhắc một căn bệnh thông thường nào, nói cả viêm họng.

Hiện tại, chúng ta ko có phương pháp chữa khỏi cho bệnh nhân HIV. Nguyên nhân vì hầu hết các loại thuốc đều cực kỳ khó nhắm mục tiêu đến các virus HIV bất hoạt, hay còn gọi là trong trạng thái “ngủ”.

Cho tới giữa những năm 1990, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ chắc chắn bị AIDS và tử vong ko lâu sau đó. Nhưng sau đó, sự tăng trưởng của những loại thuốc kháng virus đã giúp toàn bộ bệnh nhân HIV sống khỏe mạnh và tiệm cận đến tuổi thọ của người bình thường.

Một số phương pháp đặc thù như ghép tủy thậm chí có thể giúp 1 vài bệnh nhân HIV “khỏi bệnh”.

Đối với con đường lây nhiễm HIV qua hoạt động tình dục, các căn hộ kỹ thuật kể rằng virus này ẩn thân một cách hiệu quả trong `các hồ chứa` ở bộ phận sinh dục. Điều này làm cho việc dùng thuốc kháng virus nhắm mục tiêu vào chúng trở cần khó khăn.

Biết được virus được truyền qua những tế bào khỏe mạnh để lây nhiễm vào máu của người bạn tình như thế nào có thể giúp tạo nên một loại thuốc nhắm mục tiêu tại màng tế bào, đóng cửa con đường lây nhiễm HIV qua hoạt động tình dục mà không bắt buộc bao cao su, một căn hộ nghiên cứu cho biết.

Trong thực tế, các tế bào biểu mô truyền virus qua niệu đạo không bị nhiễm bệnh.

 Hình ảnh tế bào truyền virus HIV trong môi trường niệu đạo

Hình ảnh tế bào truyền virus HIV trong môi trường niệu đạo

“Chúng tôi nghĩ mình biết bí quyết diệt virus”

Morgane Bomsel, 1 căn hộ sinh vật học phân tử tại Đại học Paris Descartes cho biết: “Khi HIV được đưa vào một hồ chứa, nó làm cho công việc trở buộc phải siêu phức tạp giả dụ bạn muốn diệt trừ virus”.

“Vì vậy, 1 mục tiêu sẽ hơn là hành động rất sớm lúc HIV mới lây nhiễm để giảm thiểu sự hình thành hồ đựng này, đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng một vắc xin hoạt động tại niêm mạc [niệu đạo] là những gì bạn cần. Bởi vì bạn không thể chờ đợi”, ông nói.

“Chúng tôi đang nỗ lực sắm phương pháp dọn dẹp các hồ đựng [virus], bởi vì chúng tôi nghĩ mình biết phương pháp tiêu diệt virus khi chúng tôi gây sốc trong hồ chứa. `Đó là 1 lĩnh vực phức tạp, nhưng tôi nghĩ nó quan trọng”.

Nghiên cứu đi kèm với đoạn video được công bố ở tạp chí Cell Biology.

HIV vẫn là một vấn đề toàn cầu

Như đã nói, các biện pháp điều trị HIV hiện ở sử dụng thuốc kháng virus có thể giữ cho nồng độ HIV trong cơ thể ở dưới mức có thể phát hiện được. Nhưng các virus HIV bất hoạt vẫn có thể phát triển và lây lan trở lại 1 khi bệnh nhân quên uống thuốc hàng ngày.

HIV thường lây truyền qua quan hệ tình dục ko an toàn. Nó cũng có thể lây từ việc sử dụng chung kim tiêm hoặc truyền từ mẹ sang con trong lúc mang thai, khi sinh con hoặc cho con bú.

Có khoảng 36,7 triệu người sống chung với HIV vào cuối năm 2016, phần lớn trong số đấy là tại châu Phi.

Các nhà chức trách y tế tại Mozambique đã kể họ sẽ cắt bao quy đầu hơn 100.000 người đàn ông nước này trong phấn đấu ngăn chặn sự lây lan của HIV. Loại bỏ da bọc qui đầu sẽ giúp giảm 60% nguy cơ nhiễm HIV trên nam giới.

Điều này là do làn da nhạy cảm tại bao qui đầu cực kỳ dễ bị xước trong quá trình quan hệ tình dục, giúp cho virus dễ lây lan hơn.

 HIV vô cùng khó điều trị, bởi virus tại trạng thái bất hoạt là thiết bị không thể tiêu diệt triệt để

HIV vô cùng khó điều trị, bởi virus ở trạng thái bất hoạt là thiết bị ko thể tiêu diệt triệt để

Tuy nhiên, HIV/AIDS ko chỉ là vấn đề của riêng châu Phi. Ở Châu u, những quan chức y tế cũng mách nhỏ vào tháng 11 năm ngoái rằng HIV đang vững mạnh trên một `tốc độ đáng báo động`.

Tỷ lệ nhiễm mới HIV ở châu u đã nâng cao 52% từ 12/100.000 người năm 2007, lên 18,2/100.000 người vào năm 2016.

Ở Nga, thậm chí có cả 1 phong trào phủ nhận HIV/AIDS. Họ cho rằng đại dịch HIV/AIDS là đồ vật truyền thông phương Tây nghĩ ra để lừa bịp thế giới. Những người này tổ chức thành nhóm trực tuyến với hàng ngàn thành viên, kêu gọi tất cả người nhiễm HIV không buộc phải điều trị.

Thực trạng trong những năm gần đây, Nga đang buộc phải chứng kiến một đợt bùng phát mạnh của HIV/AIDS.

Tham khảo Dailymail

Với thiết bị cấy tử cung này, đại dịch HIV sẽ sớm thành dĩ vãng?